กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

เครื่องบินแบบ EASY-15

เครื่องรุ่นนี้ออกแบบให้เป็นเครื่องบินสำหรับผู้ที่เริ่มหัดทำเครื่องบินพลังยางโดยรวมความง่ายของเครื่องแบบ EASY-1 เข้ากับความต้องการที่จะทำเครื่องบินที่ใกล้เคียงกับชนิดที่ใช้แข่งขันตามกติกาของ สพฐ. ข้อแตกต่างคือ EASY-15 ใช้ชุดใบพัดสำเร็จรูปซึ่งจะใช้แข่งขันไม่ได้เพราะผิดกติกา แต่ผู้สร้างก็จะได้ประสบการณ์ในการสร้างเครื่องบินที่บินได้สำเร็จและจะได้นำไปใช้สร้างเครื่องบินแบบอื่นที่ทำยากกว่าได้โดยไม่ลำบาก
01.jpg
2012-7-22 16:45


อุปกรณ์ที่ใช้ก็มีไม้บัลซ่าขนาดหนา 1.5 และ 3.0 มม. ชุดใบพัดขนาด 6” กระดาษบุ ยางขนาด 3/32”
เริ่มแรกด้วยการซอยไม้หนา 1.5 มม.ให้กว้าง 3.0 มม.หรือ 1/8” ยาวประมาณ 10” เตรียมไว้ 7-8 เส้นเพื่อใช้ทำชิ้นส่วนปีกและแพนหาง
ก่อนลงมือทำให้ติดเทปใสลงบนแบบแปลนบริเวณที่จะมีการทากาวเพื่อป้องกันชิ้นส่วนมาติดกับแบบแปลน แยกทำชิ้นส่วนปีกเป็นสามชิ้น แพนหางระดับและแพนหางดิ่งอีกอย่างละหนึ่งชิ้น การทากาวอย่าทามากเกินความจำเป็นเพราะนอกจากสิ้นเปลืองแล้วจะทำให้เสียเวลารอกาวแห้งและความแข็งแรงลดลงด้วย เมื่อชิ้นส่วนทั้งหมดแห้งดีแล้วก็ต้องแต่งมุมที่ไม้ชิ้นกลางและปลายปีกให้เอียงรับกันกับมุมยกปลายปีกที่สูง 1 ½” ใช้กระดาษทรายแต่งเพื่อให้ชิ้นส่วนปีกเข้ากันสนิท เมื่อกาวแห้งสนิทก็ทำการบุกระดาษด้วยกาวแท่ง โดยบุเพียงด้านเดียว
02.jpg
2012-7-22 16:45


ส่วนลำตัวนั้นใช้ไม้หนา 3.0 มม. ตัดกว้าง 3/8 นิ้ว ยาว 14” ตัดตอนปลายด้านท้ายให้เฉียงตามแบบเพื่อไว้ติดตั้งแพนหางระดับ ทำที่เกี่ยวยางด้านหลังโดยใช้เข็มหมุดงอเข้าแล้วเสียบที่ใต้ลำตัวด้านหน้าของแพนหางระดับ
ทำชิ้นส่วนใต้ปีกด้วยไม้หนา 3.0 มม. ทำไม้ประกบข้างจากไม้หนา 1.5 มม. ชิ้นส่วนรองปีกนี้ทากาวติดใต้ปีกแต่ไม่ได้ทากาวติดกับลำตัว วัตถุประสงค์ก็เพื่อให้สามารถเลื่อนปีกเพื่อการปรับแต่งได้
03.jpg
2012-7-22 16:45


ติดแพนหางระดับและแพนหางดิ่งตามแบบ เมื่อกาวแห้งแล้วจึงเอาปีกกดวางบนลำตัวห่างจากด้านหน้าประมาณ 2” ใส่ชุดใบพัดที่ด้านหน้า ใส่ยางระหว่างขอเกี่ยวหน้าหลัง ทดลองหาจุด CG ให้อยู่ในตำแหน่งใกล้เคียงกับแบบ เลื่อนปีกไปหน้าหรือหลังเพื่อปรับให้ตรงจุด ทดลองหมุนยางแล้วปรับแต่งเพื่อให้บินได้ดีต่อไป
ผู้ที่สนใจก็สามารถ Download แบบแปลนไปทำเองได้โดยซื้อเฉพาะชุดใบพัดเท่านั้นหรือถ้าทำใบพัดได้เอง สำหรับผู้ที่ไม่อาจหาอุปกรณ์หรือไม้บัลซ่าได้ก็สั่งเป็นชุดประกอบจากทางเว็บนี้ได้ ราคาชุดละ 80 บาท ซึ่งจะมีแบบแปลน พร้อมไม้ ใบพัด ยาง กระดาษให้ครบ

โหลดแบบแปลน EASY-15.zip (697.33 KB)

เนื่องจากมีผู้ถามมาเรื่องการออกแบบเครื่องบินชนิดที่มีล้อ เลยลองติดล้อเข้าไปกับ EASY 15 ทดลองดูแล้วก็บินขึ้นได้ครับ ฐานล้อทำจากลวดสปริงขนาดประมาณ 0.029" กะให้ยาวพอที่ใบพัดจะไม่ติดพื้น ล้อใช้ขนาดศูนย์กลาง 1 นิ้วครับ
SAM_1479_resize.JPG
2012-7-30 06:57
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

เทพๆ ผมเป็นตัวแทนโรงเรียนคับโปรดสอนวิธีทำให้บินนานด้วยนะคับ ทำลงคลิปเลย
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

เครื่องบินจะบินได้นานหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความยาวและรอบหมุนของยาง ถ้ายาวมากก็หมุนรอบได้มากแต่ก็ต้องให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัวเครื่องบินด้วย ยางยิ่งยาวน้ำหนักรวมก็มากขึ้นไปตามตัว ต้องหาขนาดของยาง ความยาวที่เหมาะสม ต้องใช้การทดลองแล้วบันทึกไว้เปรียบเทียบหาจุดที่สมดุลย์ที่สุดสำหรับเครื่องบินแต่ละเครื่อง

จุดเริ่มต้นก็ต้องดูที่น้ำหนักเครื่องบินเพราะจุดนี้จะเป็นตัวที่บอกถึงขนาดยางที่เอามาใช้และต่อไปถึงความยาวและรอบที่จะหมุนได้ ในความยาวเท่าๆกันยางเส้นเล็กจะหมุนรอบได้มากกว่ายางเส้นใหญ่ แต่ก็ต้องดูว่าเล็กแค่ไหนที่จะพอมีแรงสำหรับเครื่องบินนั้นๆ ดังนั้นพยายามสร้างเครื่องบินให้เบาที่สุดไว้ก่อนโดยไม่ผิดกติกาครับจากนั้นถึงมาดูในเรื่องของยาง นอกจากนี้ยังมีเรื่องอื่นๆอีกที่ต้องเอามาพิจารณา แต่ตอนนี้ดูเรื่องน้ำหนักก่อนละกันครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

รบกวนขอแปลนสร้างเครื่องบินด้วยครับ ที่ต้องการคือร่อนด้วยมือ พลังยาง เอาที่มีรายละเอียด ความกว้าง ยาว ของส่วนประกอบต่างๆครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

แบบแปลนของ EASY 15 นี่ก็มีอยู่แล้วนะครับ DOWNLOAD เอาไปดูได้เลย รวมทั้งแบบอื่นๆเช่น EASY 1 หรือ EASY SPT-1 ด้วย
ส่วนที่ว่าจะเอาแบบร่อนด้วยมือ พลังยางนั้นไม่เข้าใจครับว่าต้องการเครื่องร่อนหรือเครื่องบินกันแน่ ถ้าเป็นเครื่องร่อนก็เข้าไปดูในกระทู้ที่เกี่ยวข้อง มีแบบให้ DOWNLOAD หลายแบบอยู่แล้วครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

แปลนที่ดาวน์โหลดไปเป็นไฟล์ Jpg. อยากได้ที่เป็น Pdf ,ครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

เี๋ดี๋ยวนี้มีโปรแกรมที่ใช้แปลงไฟล์ได้ง่ายๆแล้วก็ฟรีด้วย

เมื่อได้ DOWNLOAD ไฟล์ jpg ไปแล้วก็เข้าไปหาโปรแกรมที่ว่ามาแปลงไฟล์ให้เป็น pdf ตามต้องการ
ผมลองทำดูแล้ว โดยเข้าไปที่ google หา "free converter jpg to pdf" มีให้เลือกหลายโปรแกรม เลือกเอาที่นึงแล้วก็จัดการให้โปรแกรมจัดการแปลงให้

ของบางอย่างบางเรื่องอาจจะนึกไม่ถึงเลยต้องมารอคนอื่นทำให้ แต่ที่จริงก็ทำได้เองง่ายๆครับ

ไฟล์ pdf ที่ผมแปลงมาแล้วจะไม่ส่งให้หรอกครับ ให้ลองทำเองจะได้เก่งขึ้นครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ผมเป็นตัวแทนโรงเรียนคับโปรดสอนวิธีทำให้บินไกลด้วยนะคับ ทำลงคลิปเลย เขาบอกว่าห้ามใช้ไม้บัสซ่า
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ผมมีความสนใจเครื่องบินพลังยางเพื่อจะนำไปฝึกสอนเด็กเข้าแข่งขันของสพฐ.แต่ดูรายการอุปกรณ์แล้วหมดทุกรุ่น ผมมีความต้องการช่วงเดือนตุลาคมทำอย่างไรผมจึงจะได้ ผมอยากได้ชิ้นส่วนประกอบรุ่นราคา 130 บาท ครับถ้ามีเอา 10 ชุด ยังไงผมจะติดตามความเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ถ้ามีแจ้งไปที่ 084-7990129 หรือเมลย์ไปที่ krubang@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้า
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด