Easy Board's Archiver

admin กระทู้เมื่อ 2012-7-22 17:00

เครื่องบินแบบ EASY SPT-1

เครื่องบินแบบนี้ได้ออกแบบขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับกติกาใหม่ของ สพฐ. โดยสามารถสร้างและทดสอบปรับแต่งการบินได้ภายใน 3 ชั่วโมงก่อนเริ่มการแข่งขัน แต่ต้องเข้าใจว่าไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องบินแบบนี้เท่านั้นเพื่อเข้าแข่งขัน
[attach]4643[/attach]

วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ก็มี ไม้บัลซ่าขนาดหนา 1.5 และ 3.0 มม. ใบพัดขนาด 7” ลวดแกนใบพัดขนาด 0.032” ท่ออลูมิเนียมขนาด 1/16” ยางขนาด 3/32” กระดาษบุ กาว ฯลฯ
ขั้นตอนการสร้างก็ต้องมีแบบแปลน ก่อนสร้างก็ต้องใช้เทปใสปิดบริเวณที่จะมีการทากาวเพื่อป้องกันชิ้นส่วนติดกับแบบแปลน  การสร้างนั้นจะใช้วิธี ทำไป ตัดไม้ไป ติดกาวไป ไม่ใช่ต้องตัดชิ้นส่วนให้ครบแล้วถึงมาประกอบเพราะมันจะช้าและชิ้นส่วนไม่เท่ากับแบบ กาวที่ใช้อย่าใช้มากเกินไปถ้าเป็นกาวช้างก็ควรใช้ชนิดที่มีท่อเล็กๆติดอยู่จะได้ควบคุมปริมาณของกาวได้ง่าย การติดตอนแรกนั้นใช้วิธีติดพออยู่ จากนั้นถึงค่อยทากาวเพิ่มบริเวณที่เห็นว่ากาวน้อยไป
ตัดไม้หนา 1.5 มม.ให้กว้าง 3.0 มม. ยาว 16” ไว้ประมาณ 10 เส้นก็พอ การใช้ไม้ก็ดูอย่าให้เสียของ พยายามใช้ไม้ทุกชิ้นให้เป็นประโยชน์ ไม้พวกนี้ใช้ทำแพนหางและปีก
[attach]4644[/attach]

สำหรับเอ็นปีกใช้การทำแบบ Sliced rib คือทำแบบตัดจากไม้ พลาสติกหรืออลูมิเนียมให้โค้งตามแบบแล้วเอามาทาบกับไม้หนา 1.5 มม.เพื่อตัดเป็นเอ็นปีกซึ่งต้องใช้ 12 อัน (ดูวิธีทำเพิ่มเติมในเรื่องแบบแปลนเครื่อง EASY AR-49)
ในแบบจะเห็นไม้เสริมความแข็งแรงที่ติดใต้ปีกห่างจากชายหน้าประมาณ 1” ซึ่งจะติดเข้าไปด้านล่างเป็นไม้ขนาด 1.5 x 3.0 มม.ติดหลังจากกาวทาปีกส่วนหลักแห้งสนิทแล้ว
[attach]4645[/attach]

ลำตัวใช้ไม้หนา 3.0 มม.ที่แข็งหน่อย ตัดกว้าง 3/8” ยาว 15”
ส่วนที่ต้องระวังคือการทำชิ้นส่วนรองลื่นด้านหัว ใช้ไม้ 3.0 มม.ชิ้นเล็กๆติดด้านใต้ส่วนหัวจากนั้นตัดให้มีมุมลาดตามในแบบ ใช้กาวช้างติดท่ออลูมิเนียมที่ยาว ½” เข้าไปแล้วพันด้วยด้ายทับ ทากาวอีกทีเพื่อความแข็งแรง การพันด้ายก็กระจายออกไปอย่าพันเป็นกระจุกอยู่ที่เดียว ระวังอย่าให้กาวเข้าไปในท่อ เมื่อเสร็จแล้วก็ติดตั้งใบพัด อย่าลืมว่าต้องใส่แหวนรองด้วย
[attach]4646[/attach]

เมื่อทำปีก แพนหางและชิ้นส่วนอื่นเรียบร้อยแล้วก็มาบุกระดาษโดยใช้กาวแท่งทาจากนั้นวางกระดาษลงไป เมื่อกาวแห้งก็ตัดแต่งกระดาษเสียให้เรียบร้อย
จากนั้นก็ติดตั้งแพนหางเข้าที่ลำตัวส่วนท้าย ติดขอเกี่ยวยางใต้ลำตัว ทำไม้ติดใต้ปีกโดยตัดตามแบบเมื่อกาวแห้งก็เอามาติดที่ใต้ปีก ไม้ชิ้นนี้ทำให้สามารถเลื่อนปีกเพื่อปรับแต่งการบินได้ดังนั้นจึงไม่ต้องทากาวติดกับลำตัว
[attach]4647[/attach]

ติดตั้งใบพัดให้เรียบร้อย เอายางขนาด 3/32” ขนาดยาวประมาณ 70 ซม.มามัดปลายทำเป็นวงเข้าแล้วใส่เข้าไประหว่างลวดเกี่ยวยางที่หัวและหาง
ลองติดปีกเข้าไปที่บนลำตัวแล้วหาจุด CG จุดนี้ควรอยู่ประมาณครึ่งหนึ่งของปีกหรือค่อนไปข้างหน้าเล็กน้อย จากนั้นก็ทดลองร่อนดูโดยพุ่งไปด้านหน้าที่จุดบนพื้นหน้าตัวเราประมาณ 4 เมตร สังเกตุการร่อนแล้วเลื่อนปีกเพื่อปรับแต่ง ถ้าดูว่าหัวหนักก็เลื่อนปีกมาด้านหน้า จากนั้นก็หมุนยางประมาณ 100 รอบแล้วทดลองบินดู
[attach]4648[/attach]

สำหรับผู้ที่หาอุปกรณ์ต่างๆได้ลำบาก จะซื้อเป็นชุดประกอบที่มีชิ้นส่วนต่างๆให้ครบก็สั่งจากที่เว็บนี้ได้ ราคาชุดละ 130 บาทครับ

โหลดแบบแปลน [attach]4649[/attach]

นวพล กระทู้เมื่อ 2012-7-30 18:39

ขอบคุณครับ

Kroosup กระทู้เมื่อ 2012-8-29 19:56

มีข้อสงสัยอยากสอบถามครับ
1.การหาจุก CG ต้องหาก่อนหรือหลังการติดปีกครับ
2.ขอรายระเอียดการทำเครื่องร่อนด้วยการขว้างด้วยมือหรือยิงด้วยยาง ประเภทบินไกลและบินนานด้วยครับ ถ้าจะกรุณาแนบแบบแปลนมาที่เมล์ได้ก็จะขอบพระคุณอย่างสูงเลยครับ
Email  [email]Kroosup@gmail.com[/email]

big10376 กระทู้เมื่อ 2012-9-4 10:42

ขอแบบแปลนที่ใช้โฟมทำหน่อยครับ เพราะผมเป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่ง  เขาบอกว่าห้ามใช้ไม้บัลซ่า

admin กระทู้เมื่อ 2012-9-4 12:41

ก็เอาแบบแปลนที่มีอยู่ไปตัดเป็นโฟมแทนก็ได้นี่ครับโดยใช้สัดส่วนเดิมๆ ส่วนที่จะเอาแบบที่ระบุว่าใช้โฟมทำนั้น ผมไม่มีครับเพราะส่วนตัวเน้นทำเฉพาะเครื่องบินที่ใช้ไม้บัลซ่าและบุด้วยกระดาษเป็นหลัก แต่ไม่ขัดข้องอะไรถ้าจะมีสมาชิกนำเครื่องบินที่ทำด้วยโฟมมานำเสนอครับ

sootipun กระทู้เมื่อ 2012-9-4 16:39

ถูกของท่าน admin
คือกติการการแข่งเครื่องบินยางของ สพฐ.ปีนี้ ต้องส่งให้ศาลปกครองตีความ  เพราะห้ามไว้สารพัดจนไม่อยากแข่ง
สู้ทำไว้เล่นเองด้วยอุปกรณ์ที่ทั่วโลกเขาทำไว้ยังจะดีกว่า ไม่เครียดด้วย..
แบบแปลนบนเว็บนี้  ผมเอาไปดัดแปลงด้วยโฟมครับ  ง่ายกว่าเยอะ ไม่ต้องตัดไม้บัลซ่าทากาวให้ยุ่งยาก
ตัดตามแบบเลย แต่ต้องขยันขัดสักหน่อย  ถ้าได้โฟมบางๆ ประมาณ 2 มม. แล้วเลิศ... (กล่องอาหารหาง่าย)
ลองไปดูกระทู้แนวคิด(ในหน้าหลัก) ของคุณ Tom ซิครับ ดัดแปลงได้ดีมากๆ ทำเอาผมต้องละเมิดลิขสิทธิ์แน่นอน.. (สงสัยจะเป็นคู่แข่งเพราะอยู่อีสานด้วยกัน)
แต่ผมว่า เหนือสิ่งอื่นใด การแข่งขันต้องเริ่มจากชนะใจตนเองให้ได้ก่อนจะไปชนะคนอื่น..
คนทำด้วยความสนุก  บินได้ (ทำเวลาพอๆ กับออวิลไรท์ บินครั้งแรก) แค่นั้นก็เป็นปลื้มแล้วครับ..
ของผม ฝึกเด็กมา 2 อาทิตย์แล้ว  ใช้เวลาทำปีกได้ข้างเดียวอยู่เลย..  งงกับมัน.. สุดท้ายเลยให้ฝึกตัดและขัดโฟมดีกว่า..

หน้า: [1]

Powered by Discuz! Archiver 7.2  © 2001-2009 Comsenz Inc.
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)