Easy Board's Archiver

admin กระทู้เมื่อ 2010-2-23 15:35

เครื่องบินแบบ อีซี่ ทู [Easy 2]

[attach]433[/attach]
วิธีสร้าง : เมื่อได้แบบมาแล้วให้เอาเทียนไขถูบนแบบบริเวณที่จะต้องเอาไม้ชิ้นส่วนติดกัน เพื่อป้องกันชิ้นส่วนไปติดกับแบบหรืออาจใช้แผ่นฟิล์มถนอมอาหารปิดทับไปทั้งหมดก็ได้

[attach]20[/attach]

ทีนี้ก็ลงมือทำตามขั้นตอน แต่ต้องไม่ลืมว่า อย่าใจร้อน ไม่จำเป็นต้องทำให้เสร็จในวันเดียว และขอให้ใช้ความระมัดระวังในการใช้ของมีคม

1 ตัดไม้บัลซ่าหนา 1/8 นิ้ว กว้าง 3/8 นิ้ว ยาว 9 1/2 นิ้วสำหรับทำลำตัว การตัดพยายามให้มีดตั้งฉากกับไม้ ใช้การตัดแบบค่อยๆหลายๆครั้ง ไม่จำเป็นต้องตัดทีเดียวให้ขาด แต่งตอนท้ายลำตัวให้เหมือนในแบบ จากนั้นก็ตัดไม้หนา 1/16 นิ้ว ความกว้าง 1/8 นิ้ว และ 1/16 นิ้วความยาว 12 นิ้วไว้อย่างละ 4-5 ชิ้น เพื่อใช้ทำชิ้นส่วนของปีกและหาง

2 ที่หัวเครื่องบินให้เสริมไม้ตามแบบทากาวติดลำตัว แล้วตัดท่อโลหะหรือพลาสติคยาวเท่าแบบติดเข้าไป [เอามาจากกระป๋องน้ำยาโซแนกซ์หรือยาพ่นฆ่าปลวก ฆ่ายุงเช่นเชลล์ไดรท์หรือคินโช่] หากหาท่อไม่ได้ก็ต้องเอาไม้การฝีมือมาเจาะรูแล้วเลื่อยออกมาทากาวติดกับลำตัว ดัดลวดสำหรับเกี่ยวยางตรงท้ายเสียบเข้าไป จากนั้นเอาเส้นด้ายพันตรงหัวและที่เกี่ยวยางแล้วใช้กาวตราช้างทาบนด้ายเพื่อเป็นการเสริมความแข็งแรง

3 ใช้ไม้ขนาด 1/16 x 1/16 นิ้วทำแพนหางดิ่งและแพนหางระดับตามแบบ ใช้เข็มหมุดยึดโดยรอบเพื่อกันชิ้นส่วนเคลื่อนหรือจะใช้เหรียญเล็กๆวางทับก็ได้ รอให้กาวแห้งสนิทจึงค่อยยกออก

4 ใช้ไม้ 1/16 x 1/8 นิ้วทำปีกตามแบบ แต่ต้องทำสองชิ้นเหมือนๆกัน ยึดตามข้อ 3 รอให้กาวแห้งดีเสียก่อนจึงค่อยเอาออก

5 ระหว่างรอให้กาวแห้ง หาเครื่องดื่มชนิดกระป๋องที่ชอบมาดื่ม พอหมดแล้วก็เอากรรไกรตัดด้าน ข้างกระป๋องเพื่อเอาแผ่นอลูมิเนียมมาทำแหวนรองระหว่างใบพัดกับส่วนหัว

6 เจาะรูเล็กๆ ที่แผ่นอลูมิเนียม 2 รูเพื่อทำแหวนรอง 2 อันโดยให้แต่ละรูห่างกันพอประมาณ ใช้กระดาษทราย ขัดแต่งรูที่เจาะให้เรียบ จากนั้นใช้กรรไกรตัดรอบๆรูให้เป็นวงกลม หรือจะใช้ที่เจาะรูกระดาษกดออกมาก็ได้ ที่ให้เจาะรูก่อนเพราะทำได้ง่ายกว่าการตัดก่อนแล้วเจาะรูทีหลัง

7 เมื่อชิ้นส่วนปีกทั้งสองชิ้นแห้งดีแล้วก็เอามาทากาวต่อกันโดยให้มีมุมยกตามที่กำหนดในแบบ

8 บุกระดาษที่แพนหางระดับและแพนหางดิ่งโดยใช้กาวแท่งทาโดยรอบแพนหาง ทิ้งไว้ให้กาวแห้งก่อนที่จะบุกระดาษ จากนั้นจึงค่อยตัดกระดาษบางๆที่หาได้ให้มีขนาดใหญ่กว่าแพนหางเล็กน้อยมาวางลงไป แล้วใช้ภู่กันจุ่มแอลกอฮอล์สำหรับเช็ดแผล [Rubbing alcohol] ทาลงไปบนกระดาษ แอลกอฮอล์จะไปละลายกาวให้ติดกระดาษอีกทีหนึ่ง  

9 เมื่อกาวที่ติดปีกทั้งสองข้างเข้าด้วยกันแห้งสนิทแล้วก็ทำการบุกระดาษด้วยวิธีเดียวกับแพนหาง กระดาษที่บุลงไปถ้ามันจะหย่อนยานบ้างก็ไม่เป็นไรเครื่องบินมันไม่รู้หรอก ดีกว่าตึงเกินไปเพราะจะทำให้ปีกหรือหางบิดซึ่งจะมีผลเสียต่อการบิน

10 ใช้มีดคมๆตัดกระดาษส่วนเกินออกจากบริเวณปีกและหาง  

11 ตอนนี้ก็เอาชิ้นส่วนต่างๆที่ทำเรียบร้อยแล้วเก็บใว้ก่อน ข้ามไปดูเทคนิคการทำใบพัดชนิดที่ไม่ต้องเหลาได้เลย

12 เมื่อทำใบพัดเสร็จแล้วทีนี้ก็สอดลวดแกนใบพัดเข้าไปที่ด้านหัวเครื่องจากด้านท้าย ใส่แหวนรองที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ด้วย เสียบผ่านแกนใบพัดแล้วงอลวดติดกับแกน

13 ติดแพนหางระดับเข้าไปด้านล่างของลำตัว ด้านบนเอาแพนหางดิ่งติดเข้าไปแต่ให้ส่วนท้ายบิดไปด้านซ้ายเล็กน้อยเป็นการปรับให้เครื่องบินเลี้ยวไปทางซ้าย

14 นำยางรัดของมาต่อกันให้เป็นแถวยาวแล้วเอามาเกี่ยวระหว่างห่วงแกนใบพัดและที่เกี่ยวยางด้านท้าย ความยาวของยางทั้งหมดจะต้องหย่อนพอสมควร หากมียางที่ใช้กับเครื่องบินโดยเฉพาะก็ใช้ขนาด 3/32 นิ้วได้

15 หาจุดศูนย์ถ่วงของเครื่องบินที่ติดใบพัดเละแพนหางเรียบร้อยแล้วโดยใช้นิ้วรองใต้ลำตัว หาตำแหน่งที่เครื่องบินขนานกับพื้น แล้วกาตำแหน่งนี้ไว้

16 ติดปีกเข้ากับลำตัวโดยให้ตำแหน่ง 1/2 นิ้วจากชายหน้าปีกตรงกับจุดศูนย์ถ่วงที่หาได้ เมื่อกาวแห้งสนิทแล้วก็แสดงว่าตอนนี้เครื่องบินของเราพร้อมที่จะนำไปบินได้ ดูวิธีการทดลองบิน ต่อไปได้

[attach]21[/attach]

[attach]22[/attach]

[attach]23[/attach]

[attach]24[/attach]

Smarn กระทู้เมื่อ 2010-5-24 12:09

ขอไปต่อที่กระทู้ [url]http://www.easyairplanes.com/board/viewthread.php?tid=55&extra=page%3D1[/url] นี้นะครับ

admin กระทู้เมื่อ 2011-12-2 07:48

ขนาดของไม้ก็เทียบที่ไม้บรรทัดตรงที่มีขีดย่อยๆไว้ ถ้าในหนึ่งนิ้วมี 16 ช่อง เราเอาความกว้างเท่าหนึ่งช่องมันก็คือ 1/16 นิ้ว ถ้าเป็นสองช่องก็เท่ากับ 1/8 นิ้ว ลำตัวเครื่องบินจะใช้ไม้แบบแท่งหรือแบบแผ่นก็ได้ ดูให้ขนาดเท่ากับที่เขาบอกไว้ในแบบแปลน ถ้าลำตัวขนาด 1/8 x 3/8 x 12 นิ้ว ก็ตัดจากไม้หนา 1/8 นิ้วให้กว้าง 3/8 นิ้วและยาว 12 นิ้ว
ไม้การฝีมือก็ที่พวกเราซื้อจากร้านเครื่องเขียนนั่นไง ส่วนมากเราจะเรียกกัน (ผิดๆ)ว่าไม้อัดน่ะ เอามาทำการฝีมือเช่นฉลุลายต่างๆโดยใช้เลื่อยฉลุ

หน้า: [1]

Powered by Discuz! Archiver 7.2  © 2001-2009 Comsenz Inc.
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)