กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

เครื่องบินยางแบบบินในบ้าน

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2012-2-24 21:55 โดย i2k

Home flyer, Livingroom flyer

Butterfly ปีกกางประมาณ 7 นิ้ว เป็นของ IKARA (http://www.ikara.eu อยู่ที่ Czech republic) เป็นเครื่องบินยางแบบพร้อมบิน (RTF) สำหรับบินในร่ม มีการนำไปดัดแปลงใส่ชุดควบคุมด้วยวิทยุหรืออินฟราเรดขายราคาหลายตังค์ ลองค้นหาวิดีโอมาดูเห็นว่าบินดี ก็เลยมีความคิดที่จะ "Copy" โดยใช้วัสดุทั่วไป

การสร้างก็เหมือนกับ Scofflaw หรือ Parlor Plane แต่เน้นความแข็งแรงกว่าน้ำหนัก แปลนไม่มี แต่ต้องการให้มีขนาดใกล้ต้นแบบ ก็เลยไปค้นดูเจอแปลน IKARA JUNIOR ซึ่งขนาดน่าจะเท่ากัน (ยกเว้นปีก)

ใบพัดเป็นพลาสติก แม้ว่าจะหนักกว่าวัสดุอื่น แต่มีความเป็นสปริง บินในที่แคบๆชนอะไรก็จะไม่พัง  ผมใช้จากถ้วยเครื่องดื่มของ McDonald อ่อนๆบางๆ  ดูเหมือนจะใช้ไม่ได้ แต่ใช้ได้

ใบพัดขนาด 6" จริงๆแล้วแบบไหนก็ได้ แต่มีคนวัดไว้  (http://www.rcgroups.com/forums/s ... 34&postcount=24) ลองวัดดูพอดีกับถ้วย Mc เลย

กระดาษใช้ Esaki สีขาว จาก admin ตัดพอดีแปะบนกระดาษ A4 ด้วยกาวสเปร์ย 3M พิมพ์ด้วย Inkjet กระดาษ Esaki พิมพ์แล้วจะชัดกว่ากระดาษอื่น

ยางขนาด 1/32" ใช้ได้เหมือนกันแต่ 1/16" เหมาะกว่า ใส่ o-ring เล็กๆไว้ใช้กับที่หมุนยาง
R0012038-002.JPG
R0012023-002.JPG
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

เป็นผลงานที่สวยงามและปราณีตมากครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
rubberairplane@windowslive.com

TOP

ชอบมากครับผมทำมั่ง  ดูแล้วทำไม่นาน  ผมขอโพสต์ต่อเลยนะครับหากผมทำเสร็จแล้ว  
สอบถามครับ  
พ่นกาว 3 M เฉพาะด้านข้าง 4 ด้านใช่มั๊ยครับ  คือตรงกลางว่างไว้เพื่อตัดไปบุเครื่องบิน
คือไม่ต้องพ่นทั้งหมดหน้ากระดาษA4ใช่มั๊ยครับ  ขอบคุณครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

พอจะมีแบบบ้างใหมครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2012-6-7 02:36 โดย i2k

@Smarn
ถ้าดูใกล้ๆก็ไม่เนียนครับ จะมีบางจุดที่เลอะกาว กาวมากเกินไป เพราะรีบร้อนอยากให้เสร็จไวๆ กระดาษสืขาวก็ออกเหลืองๆเพราะเก็บไว้นานแล้ว

@Tom
ใช้กาวสเปร์ย 3M-75 เพราะเมื่อติดแล้วสามารถลอกออกติดใหม่ได้หลายๆครั้งโดยที่กระดาษไม่ขาด พ่นลงบนกระดาษ A4 บางๆ ทั่วทั้งแผ่น
จะใช้กาวอื่นก็ได้ หรือเทบกาว 2 หน้าบางๆ ติดเฉพาะขอบ ต้องระวังไม่ให้กระดาษยับ เพราะมันลอกออกลำบากแล้ว

@tee
มีแต่ของ IKARA J๊UNIOR เพราะเค้าขายเป็นชุด kit จะมีแบบมาด้วยก็เลยมีคนมาโพสไว้ น่าจะลองทำดูจะได้ไม่เหมือนกันหลากหลายดี ส่วน Butterfly ต่างกันเฉพาะปีก ซึ่งยังเป็นแบบในกระดาษ ผมว่าแบบไหนก็บินในบ้านได้เหมือนกัน  Parlor Plane ที่อยู่ในเวปนี้ก็สำหรับบินในบ้านในที่แคบๆได้ แต่ส่วนตัวคิดว่าใบพัดควรเป็นพลาสติกทำง่ายทนทานกว่า ส่วนใบพัดไม้ดี,เบา แต่ทำยากขึ้นมาอีกนิด เหมาะสำหรับเครื่องที่เบาๆ ซึ่งยังต้องการวัสดุอื่นที่เบาๆประกอบกัน ลวดลายบนปีกก็แล้วแต่จินตนาการครับ

http://www.rc-network.de/forum/s ... sse-Ministick/page6

๋IKARA JUNIOR

j1.jpg
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

โอ้ความรู้ใหม่เลยครับ  หากผมทำเสร็จแล้วจะโพสต์ให้ชมครับ ขอบคุณมากๆครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ลวดแกนใบพัดและตัวยึดใช้ขนาด 0.015" เอาไว้บิดปรับมุม thrust ท่อแกนใบพัดใช้เข็มฉีดยาเบอร์ 22 จะแข็งกว่าท่ออลูฯ ผนังท่อจะบาง,กลม และน่าจะลื่นกว่า แกนใบพัดใช้ไม้ไอครีมเจาะรูและ "ฝังเข็ม" ใบพัดก็จะไม่แกว่ง และรูก็จะไม่ขยายออก เรียกว่าลื่นสุดๆ แต่อาจไม่จำเป็นสำหรับใบพัดที่หมุนช้า สำหรับวัสดุที่หาได้ง่ายก็น่าลอง ลวดเบอร์อื่นๆ ก็ต้องขนาดเบอร์เข็มให้เข้ากัน (http://en.wikipedia.org/wiki/Needle_gauge_comparison_chart)

ถ้าดูจากแแบบของ junior ไม่เห็นว่ามี down, left thrust ผมก็ทำตามนั้นครับ ค้นดูข้อมูลเกี่ยวกับใบพัดและตัวยึดของ IKARA ก็ไม่ได้บอก ชายปีกซ้ายด้านหลังก็ให้หักงอลง น่าจะเรียกว่า wash-in เป็นการเพิ่มมุมปะทะที่ปลายปีก แต่ในแบบเขียนว่า washout  ผมเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่าครับ  ก่อนทำเมื่อหมุนยางมากๆ เครื่องมีปัญหาหัวปักทิ่มเลย ก็เลยทำการงอชายปีกด้านหลัง อาการหายเลย หรือบังเอิญ
R0012046.JPG
R0012047.JPG
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

แนะนำน้ำมันหล่อลื่นสำหรับยาง (มีคนแนะนำมาอีกที) ลองไปหาซื้อ K-Y gel ขนาด 42g ราคา 90 กว่าบาท รับประกันไม่เป็นอันตรายต่อคนและยาง แต่ความลื่นจะเทียบกับที่ทำมาสำหรับยางโดยเฉพาะได้หรือเปล่าไม่รู้เพราะไม่เคยใช้  แต่รับรองว่าลื่นขึ้นแน่นอน

KY001-001.jpg
2012-2-14 22:41
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

เห็นผลงานสร้างแล้วก็นับถือครับ การเอาเข็มฉีดยามาใช้ก็เป็นวิธีการรีไซเคิ้ลของที่ต้องทิ้งได้เป็นอย่างดี ไม่รู้ว่าต้องใช้อุปกรณ์อะไรตัดครับเพราะดูแล้วน่าจะแข็งกว่าท่ออลูมิเนียม
ในส่วนของลวดที่เอามาพันกับเข็มนั้น ที่เคยเห็นเขาใช้ลวดแกนใบพัดสอดเข้าไปเลยโดยไม่ต้องใช้เข็ม แต่ว่าถ้ามีเข็มด้วยการปรับมุมใบพัดจะสะดวกกว่าเยอะ
มีผลงานอื่นๆอีกก็เอามาแสดงกันนะครับ จะได้เป็นตัวกระตุ้นให้คนหันมาสนใจเครื่องบินประเภทนี้มากขึ้นอีก
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2012-2-16 03:56 โดย i2k

@admin
ผมใช้ตะไบอันเล็กๆครับ

บริเวณโต๊ะกินข้าว พื้นที่ประมาณ 3มx3ม จะหาที่กว้างๆถ่ายมาให้ดูอีกครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด