กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ประสบการณ์ในการเล่นเครื่องบินเล็ก

ประสบการณ์ในการเล่นเครื่องบินเล็ก :  

ที่มาเขียนเรื่องประสบการณ์ของตนเองก็เนื่องจากได้รับคำแนะนำว่าน่าจะลองเขียนเพื่อให้ผู้ที่สนใจทราบว่าเครื่องบินใช้ยางในส่วนที่เกี่ยวข้องกับผมนั้นเป็นมาอย่างไรอาจเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจ ผมจึงลองเสนอให้อ่านกันในคราวนี้ ชอบหรือไม่ชอบก็ขอให้ช่วยบอกกันบ้าง

ในสมัยที่ผมเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาตอนปลายเป็นช่วงที่ประเทศค่ายตะวันตกอันมีสหรัฐอเมริกาเป็นหัวโจกกำลังแข่งขันกับสหภาพโซเวียตรัสเซียในด้านการทหารและด้านอวกาศ ต่างฝ่ายต่างทำการทดลองค้นคว้าอาวุธยุทโธปกรณ์เพื่อเอาใว้ขู่อีกฝ่ายหนึ่ง เครื่องบินแบบใหม่ๆ ถูกผลิตขึ้นมาเป็นจำนวนมาก เครื่องบินขับไล่ความเร็วเหนือเสียงก็เกิดขึ้นในตอนนี้เช่นกัน ในประเทศไทยก็มีความตื่นตัวในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก มีการนำข้อมูลเกี่ยวกับอาวุธที่ทันสมัยเหล่านี้มาพิมพ์ลงในนิตยสารต่างๆ ที่จำได้แม่นยำก็คือนิตยสารช่างอากาศ ในนิตยสารนี้นอกจากจะมีเรื่องของเครื่องบินจริงๆแล้วก็ยังมีบทความและแบบแปลนของเครื่องบินเล็กอีกด้วย ซึ่งมีทั้งเครื่องร่อนพุ่งด้วยมือ เครื่องบินใช้ยาง เครื่องบินใช้สายบังคับ เป็นต้น นอกจากนั้นทุกๆปี กรมช่างอากาศก็จะจัดการแข่งขันเครื่องบินเล็กขึ้นโดยจัดครั้งละ 2 วัน วันแรกเป็นการแข่งขันเครื่องบินประเภทบินอิสระเช่นเครื่องร่อนชนิดใช้สายลาก [Tow-line glider] เครื่องบินใช้ยางลำตัวเป็นไม้ท่อนเดียวและลำตัวเป็นโครง [Rubber-powered, stick and build-up] เครื่องบินใช้เครื่องยนต์บินอิสระ [Free-flight, glow-engine powered] สถานที่แข่งขันคือบริเวณตลาดหมอชิต ตรงข้ามกรมการขนส่งทางบก ส่วนในวันที่สองเป็นการแข่งขันเครื่องบินประเภทใช้สายบังคับเช่นการบินผาดแผลง [Aerobatics] การบินต่อสู้กัน [Pursuit] และ ประเภทจำลอง [Scale] ซึ่งสถานที่ในการแข่งขันคือสนามกีฬาแห่งชาติหรือสนามศุภชลาศัยนั่นเอง

สำหรับของเด็กเล่นที่เกี่ยวกับการบินก็มีผู้นำเครื่องร่อนพุ่งด้วยมือกางปีกประมาณ 10 นิ้วเข้ามาขาย เครื่องร่อนนี้ทำด้วยกระดาษแข็ง บรรจุในซอง ผู้ซื้อต้องเอาปีกและหางเสียบเข้าไปในช่องที่ทำใว้ให้ เสร็จแล้วก็เอาไปพุ่งเล่นได้ ที่ตลาดนัดท้องสนามหลวงก็มีผู้ทำเครื่องบินใช้ยางกางปีกประมาณ 12 นิ้วมาขาย ลำตัวและใบพัดทำจากไม้ฉำฉา โครงปีกและหางทำด้วยไม้ไผ่ บุด้วยกระดาษว่าว ส่วนร้านขายของเล่นที่มีชื่อที่สุดในตอนนั้นก็คือห้างอมรซึ่งตั้งอยู่ที่สามแยกใกล้โรงภาพยนต์พัฒนากร [เลิกไปแล้ว] นำชุดประกอบเครื่องบิน เครื่องยนต์และอุปกรณ์จากต่างประเทศเข้ามาจำหน่าย เด็กๆที่ไม่ค่อยมีเงินพอจะเล่นเครื่องบินชนิดที่ใช้เครื่องยนต์ก็ซื้อเครื่องบินใช้ยางมาเล่นซึ่งก็มีให้เลือกอยู่ 2-3 แบบ ส่วนใหญ่เครื่องบินเหล่านี้จะมาจากประเทศสหรัฐอเมริกาเช่นบริษัทกิลโลว์ [Guillow's] หรือเทสเตอร์ [ Testor's] เป็นต้นและจนถึงเดี๋ยวนี้เครื่องบินที่มีจำหน่ายเมื่อ 45 ปีมาแล้วก็ยังมีการผลิตขายอยู่

ผมเองก็ซื้อเครื่องบินพวกนี้มาเล่นและอาศัยที่สนใจด้านภาษาอังกฤษด้วยก็หาซื้อหนังสือ Model Airplanes News จากซุ้มหนังสือมือสองที่สนามหลวงมาอ่านแล้วก็ลองดัดแปลงเอาชุดใบพัดที่มีอยู่มาทำเป็นเครื่องบินตามแบบในหนังสือดู ส่วนใหญ่เครื่องบินที่ทำก็บินได้ไม่กี่วินาทีแต่ก็ไม่ได้สนใจที่จะให้มันบินได้นานๆ แค่ทำเสร็จเห็นว่าบินได้ก็พอใจแล้ว

ความสนใจในเครื่องบินประเภทบินในร่มเกิดจากที่เห็นแบบในหนังสือ M.A.N. เล่มหนึ่งมีเครื่องบินชนิด Indoor ชื่อแบบ Parlor Miteเหมาะสำหรับผู้เริ่มทำ มีกางปีกประมาณ 10 นิ้ว โครงสร้างทั้งหมดทำด้วยไม้บัลซ่าขนาด 1/32 x 1/32 นิ้ว ยกเว้นลำตัวเป็นไม้ 1/16 x 1/8นิ้ว ผมเลยลองทำดู ปรากฎว่าบินได้ดีและนานกว่าเครื่องบินแบบก่อนๆที่เคยทำมามาก เนื่องจากความเบา ใช้ยางรัดของต่อกัน 2 เส้นเป็นกำลังในการขับเคลื่อน บินในห้องกว้าง 3 x 3 เมตรได้อย่างสบาย ลักษณะการบินไปอย่างช้าๆ คนเดินยังเร็วกว่า ผิดกับการบินของเครื่องบินแบบอื่นๆที่เคยทำจึงทำให้เกิดความประทับใจในเครื่องบินประเภทนี้ขึ้นมา

หลังจากเรียนจบและเริ่มทำงานมีรายได้เป็นของตัวเองก็หันไปสนใจเครื่องบินพลาสติคจำลอง ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 400 กว่าลำ แต่ถ้าจะนับที่เคยประกอบแล้วให้คนอื่นไปหรือพังไปบ้างก็น่าจะเกิน 700 ลำ


รูปเครื่องบินพลาสติคจำลอง
1.jpg
2010-2-23 16:58


2.jpg
2010-2-23 16:58


ชุดเครื่องบินจำลองที่ยังไม่ได้ประกอบ
3.jpg
2010-2-23 16:58


ขวดสีที่ใช้ทาหรือพ่นเครื่องบินพลาสติค
4.jpg
2010-2-23 16:58

ในส่วนของเครื่องบินใช้ยางก็ซื้อมาบ้างเมื่อมีโอกาศไปต่างประเทศ แต่ก็เหมือนเดิมคือทำเสร็จแล้วลองบินดูไม่กี่ครั้งแล้วเก็บใว้ในกล่อง อีกอย่างก็คือไม่มีคนอื่นๆที่สนใจในเรื่องนี้ที่จะช่วยกันกระตุ้นให้พัฒนาการบินให้นานขึ้น แต่ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาได้เริ่มใช้คอมพิวเตอร์ ใช้งานผ่านอินเตอร์เนต เห็นมีร้านขายอุปกรณ์เครื่องบินใช้ยางในต่างประเทศซึ่งสามารถสั่งของเข้ามาโดยไม่ยุ่งยากจึงได้สั่งไม้บัลซ่าและอุปกรณ์ต่างๆรวมถึงหนังสือเกี่ยวกับเครื่องบิน Peanut และ Pistachioเข้ามา


หนังสือและกล่องเครื่องบินใช้ยางที่สั่งซื้อมา
5.jpg
2010-2-23 16:58


ส่วนแบบแปลนก็มีให้ down load จาก Internet มากมายแต่ก็ยังสั่งซื้อแบบแปลนมาด้วยซึ่งรวมกันแล้วมีเกือบ 100 แบบและอีกอย่างคือที่ทำงานมีโรงยิมขนาดเท่าสนามบาสเกตบอลล์อยู่ เหมาะสำหรับเล่นเครื่องบินประเภท Indoor ขนาดเล็กเช่น Peanut Scale อันจำลองมาจากเครื่องบินจริง และคราวนี้ตั้งใจที่จะสร้างและทดลองเพื่อให้เครื่องบินที่ทำขึ้นมาบินได้นานๆแบบที่คนอื่นๆเขาทำกัน นอกจากนั้นยังได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับผู้ที่ชอบเครื่องบินแบบเดียวกันในต่างประเทศ [แบบแปลนของเครื่อง Parlor Mite ที่เคยทำเมื่อ 40 ปีก่อนก็ได้รับมาโดยความอนุเคราะห์จากวิธีนี้เช่นกัน

6.jpg
2010-2-23 16:58

รูปเครื่อง Parlor Mite

เครื่องบินที่กลับมาทำจึงได้รับการปรับแต่งอย่างถูกวิธีและสามารถบินได้ดีอย่างที่ได้หวังไว้ พอลองนึกย้อนกลับไปว่าเหตุใดเครื่องบินที่ทำครั้งก่อนจึงบินได้ไม่ดีก็พอจะบอกได้ว่าเนื่องจากแต่ก่อนเชื่อว่าเครื่องบินจะต้องเบาทำให้ไม่อยากถ่วงน้ำหนักเพิ่มขึ้นที่ด้านหัวทั้งที่ยังไม่ได้ศูนย์ถ่วงที่ถูกต้อง เพราะมั่นใจว่าได้ทำตามแบบทุกอย่างแล้ว ดังนั้นข้อสำคัญที่สุดที่ต้องจำใว้คือเครื่องบินต้องมีการถ่วงน้ำหนักเพื่อให้ได้จุดศูนย์ถ่วงตามกำหนดก่อน มิเช่นนั้นก็เป็นการยากหรืออาจทำไม่ได้เลยที่จะให้เครื่องบินนั้นบินได้ดี

จากประสบการณ์ที่ได้รับจึงอยากให้ผู้อื่นที่สนใจได้รับทราบด้วย ผมจึงได้ทำเว็บนี้ขึ้นมาโดยไม่ได้มีวัตถุประสงค์ด้านการค้า เพียงต้องการให้คนทั่วไปได้รู้ถึงงานอดิเรกที่น่าสนใจอีกประเภทหนึ่งที่ฝึกให้เราใจเย็นรู้จักสังเกตุ รู้จักการอ่านแบบแปลน รู้จักดัดแปลงเอาวัสดุต่างๆมาใช้งาน รู้การแก้ไขปัญหา รู้หลักการบินของเครื่องบินอย่างที่ผมได้รับมาแล้ว ทีนี้เมื่อทำเว็บขึ้นมาไม่นานก็มีผู้มาติดต่อเพื่อไปออกโทรทัศน์รายการ ชิงร้อยชิงล้าน ทางช่อง 5 ซึ่งในตอนบันทึกเทปใช้เวลาประมาณ 10 นาทีแต่ตอนเอามาออกอากาศจริงๆ เหลือสัก 2 นาทีกระมัง หลังจากออกอากาศไปก็มีผู้สนใจติดต่อเข้ามามาก ส่วนใหญ่อยากจะซื้อเครื่องบินที่ทำเสร็จแล้วเอาไปเล่น แต่ผมอยากให้ทำเองจะได้รู้ว่าเครื่องบินเหล่านี้ต้องใช้ความเบามือในการจับต้อง หากซื้อเอาไปแล้วไม่รู้เรื่องก็จะพังเสียก่อนที่จะได้เล่น แต่ตอนหลังเห็นว่ามีเครื่องบินสำหรับผู้เริ่มทำที่มีโครงสร้างไม่บอบบางนักจึงได้สั่งเข้ามาโดยคิดราคาต้นทุนบวกค่าขนส่งและเผื่อสำหรับการเสียหายหรือสูญหายใว้บ้าง ซึ่งหากลองดูราคาเครื่อง Delta Dart ที่ขายในอเมริกาก็ราคาเครื่องละเกือบ 4 เหรียญ ในส่วนของชุดประกอบเครื่องบินประเภท Peanut ที่ขายอยู่ก็ชุดละ 10 เหรียญขึ้นไป ผมเลยจัดชุดอุปกรณ์เพื่อให้เอาไปทำเอง ข้อแตกต่างจากชุดประกอบที่เขาทำขายก็คือเขาซอยไม้เป็นขนาด 1/16 x 1/16, 1/16 x 1/8 และ ตัดเอ็นปีกใว้ให้ นอกนั้นก็ต้องมาตัดเอาเองเหมือนกันซึ่งการตัดและซอยไม้ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรมากนัก เพียงแต่ขอให้ค่อยๆทำไปโดยไม่รีบร้อนเท่านั้นเอง ผู้ที่มัวแต่คิดว่ายากโดยแค่มองแล้วไม่ยอมลงมือหัดทำก็คงต้องพูดว่ายากต่อไปก็แล้วกัน เพราะของหลายๆอย่างต้องเรียนรู้ด้วยการลงมือทำ แต่ผู้คนเดี๋ยวนี้ถนัดที่จะควักเงินซื้อมากกว่าซึ่งในเรื่องเครื่องบินใช้ยางนี้ถ้าอยากซื้อแบบบินในร่มที่ทำสำเร็จพร้อมบินกางปีกประมาณ 8 นิ้วก็ต้องสั่งจากต่างประเทศ ราคาไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท[แบบ Butterfly ของบริษัท Ikara] แต่ผู้ใดสนใจลงมือสร้างเองจากข้อมูลในเว็บก็จะใช้เงินลงทุนไม่เกิน 30 บาทเท่านั้น และหากทำไปแล้วมีปัญหาก็ถามมาได้ทั้งทาง E-mail และทางโทรศัพท์ ผมยินดีที่จะตอบทุกคนครับ


รูปเครื่องบินที่ทำเสร็จแล้ว

7.jpg
2010-2-23 16:58

รูปเครื่อง Volksplane VP-1

8.jpg
2010-2-23 16:58

รูปเครื่อง Canard ใบพัดอยู่ด้านหลัง

9.jpg
2010-2-23 16:58

รูปเครื่อง Bebe Jodel

10.jpg
2010-2-23 16:58

รูปเครื่อง DeHavilland DH-6

11.jpg
2010-2-23 16:58

รูปเครื่อง Farman 400

12.jpg
2010-2-23 16:58

รูปเครื่อง Piper PA-15 Vagabond

13.jpg
2010-2-23 16:58

รูปเครื่อง  Lacey M-10
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

อ่านแล้วผมเข้าใจเลยครับ  หากผมเป็นเด็กในยุคท่านAdminคงมีอะไรที่คล้ายกันที่เกี่ยวกับเครื่องบินยางครับ  
แบบ  Parlor Mite ท่านอาจารย์ใช้พลาสติกอะไรบุครับ
แล้วล้อเครื่องบินแบบมีสีดำหุ้มเหมือนยางทำอย่างไรครับ  ผมอยากทำครับ
ขอบพระคุณมากครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

เพิ่งมาเห็นคำถามแม้จะนานแล้วแต่ตอบไปคงไม่เสียหาย
พลาสติคที่ใช้บุเครื่อง Parlor Mite เป็นพลาสติกชนิดบางมาก เขาขายเป็นม้วนยาวประมาณ 15 ฟุต แต่หน้ากว้างประมาณ 12 นิ้วจำชื่อไม่ได้แล้วครับ ส่วนล้อที่เห็นคล้ายๆยางนั้น จริงๆเป็นล้อพลาสติกสำเร็จรูปครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ยอดเยี่ยมมากคับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ตอบกลับ 4# dapad


    คุณ Tom ไปอบรมที่โคราช(ราชสีวิทยาลัย เมื่อปลายเดือน กค.2555)ให้คุณครูมีความรู้ก่อนนำไปถ่ายทอดศิษย์
ทำให้รู้จักเว็บไซต์ easyairplanes.com มากยิ่งขึ้น
    ผมเริ่มจากเครื่องบินบังคับวิทยุไฟฟ้าก่อน  เล่นมาเป็นสิบ ๆ ลำ เล่นมา 2 ปีแล้วและก็ตกพังทุกลำ...
อยากเบื่่ออยากเซ็ง  แต่สงสัยตลอดว่าเด็กเล็กๆ ทำไมเค้าเล่นได้ (หนูน้อยจ้าเวหา)
แสดงว่าเรายังรู้ไม่พอ หรือแก่เกินไปจะเรียนรู้ ?
   เลยย้ายฐานการเล่นมาเป็นเครื่องบินพลังยาง  ขอพื้นฐานแน่นๆ ถ้าแม่นแล้วค่อยกลับไปเล่นเครื่อง RC อีกที
แต่แหม.. มันก็ยังตกอยู่เหมือนเดิม (บินได้นานไม่เกิน 10 วินาที) แต่ข้อดีก็คือไม่เปลืองพื้นที่ เล่นในบ้านก็ได้ แถมลูกหมาที่บ้านไล่งับจนเครื่องบินพังก็ไม่โกรธ
เพราะราคาไม่กี่ตังค์  พังแล้วทำใหม่ได้..
   ก็ขอฝากตัวเป็นศิษย์ด้วยครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด