กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

การสั่งไม้บัลซ่าสำหรับเครื่องบิน INDOOR

ผมเคยเขียนเรื่องของเครื่องบินอินดอร์มาหลายๆครั้งแล้วและเคยพูดถึงว่าความสามารถของคนไทยนั้นมีสูงเพียงแต่ยังขาดแคลนวัสดุที่จะเอามาสร้างเครื่องบินประเภท F1d ให้ถึงเกณฑ์ที่จะเข้าแข่งขันในระดับโลกได้กับประเทศอื่นๆได้
ระยะหลังๆก็มีผู้สนใจไต่ถามเรื่องของไม้บัลซ่าที่ใช้กัน ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่ผลิตอยู่น้อยรายมาก ราคานั้นนับว่าสูงอยู่เพราะขนาดมาตรฐานสำหรับเครื่องบินประเภทนี้นั้นคือ 18" x 1.125" ที่ไม่ได้กว้างถึงขนาดที่เห็นๆกันก็เพราะไม้บัลซ่าเป็นวัสดุธรรมชาติ จะหาไม้แผ่นที่กว้าง 3"หรือ 4" ยาว 36" ที่มีคุณสมบัติทั่วกันทั้งแผ่นเป็นไปได้ยาก
ผู้ผลิตไม้นี้เขาจะต้องคัดเลือกไม้ที่มีคุณสมบัติเหมือนกันทั้งแผ่นมาเลื่อยให้บางตามขนาดที่ต้องการ เราสามารถกำหนดความต้องการไปว่าจะเอามาม้วนทำลำตัว ทำใบพัดหรือทำโครงสร้าง สนนราคาแผ่นนึงก็ประมาณ 200 บาท ซึ่งยังไม่รวมค่าส่ง นอกจากนั้นเขายังกำหนดจำนวนขั้นต่ำไว้ด้วยดังนั้นถ้าเราจะสั่งมาใช้คนเดียว การลงทุนสั่งมาก็อาจจะแพงเกิน
ที่ผมกำลังคิดอยู่ก็คือจะเป็นตัวกลางรวบรวมความต้องการเพื่อสั่งเข้ามาทีเดียว แต่คงไม่สามารถออกเงินสั่งเข้ามาให้ก่อนได้ ตอนนี้ก็อยากทราบว่าการที่จะทำเช่นนี้จะมีใครเห็นด้วยหรือไม่ ถ้าต้องการก็บอกจำนวน ความหนาที่ต้องการมาก่อน เมื่อจำนวนพอเพียงก็จะได้สั่งไปพร้อมกับผู้ที่ต้องการก็ต้องโอนเงินค่าไม้มาให้ผม
เมื่อสั่งไปแล้ว คงใช้เวลาประมาณสองอาทิตย์ก็จะได้ของครับ

เพื่อเป็นข้อมูลก็ขอนำตัวอย่างขนาดของไม้ที่เขาใช้กันมาลงให้ดูกัน
   ไม้ทำลำตัวแบบม้วน ชนิด  C grain ความหนา 0.013"-0.014"
   ทำริบ ชนิด C grain หนา 0.020
   ทำโครงสร้างปีก (Wing spar) A grain หนา 0.025"-0.032"
   ทำโครงใบพัด  A grain 0.020"
   ทำกลีบใบพัดเครื่อง Pennyplane หรือ Mini stick ชนิด 0.006"-0.008"
ลองค้นดูแบบแปลนของเครื่องประเภทที่อยากทำเพื่อดูขนาดไม้ที่ใช้แล้วบอกมาก็ได้ครับ

ถ้าเห็นด้วยกับแนวทางนี้ก็แจ้งความต้องการมาก่อนทางไลน์ nop205 หรือจะโพสต์ต่อจากโพสต์นี้ก็ได้ครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

ข้อมูลล่าสุดที่ได้รับเมื่อเช้าวันที่ 7 ธ.ค.นี้ก็คือ เขายังไม่สามารถกำหนดเวลาแน่นอนให้ได้ว่าจะส่งมาได้วันไหนแน่ เพราะขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ (ไม้บัลซ่าที่ตัดเป็นบล๊อคๆ) ที่เขาต้องมาคัดเกรดและคุณภาพว่ามีตามที่ต้องการหรือไม่ เขายกตัวอย่างจากไม้ 130 แท่งที่ซื้อมา ใช้ได้เพียง 80 แท่งเท่านั้น และเขามีงานประจำไม่สามารถใช้เวลามาทำเรื่องนี้ได้มาก
อย่างไรก็ตาม ผู้สนใจต้องการไม้สำหรับมาทำเครื่องบิน Indoor ประเภท F1d หรือพวก Penny plane ก็ขอให้แจ้งความต้องการมาให้ผมก่อนวันที่ 20 ธ.ค.นี้ เพื่อจะได้สั่งไปอีกครั้งหนึ่ง เมื่อเขาพร้อมที่จะส่งไม้ให้จึงค่อยโอนเงินมาครับ

ขอแจ้งความคืบหน้าว่าได้สั่งไปแล้วครับ รอเขาตอบกลับมาว่าจะส่งมาได้เมื่อไหร่
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ขอแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมครับ

ไม้ที่สั่งไปนี้ เริ่มตั้งแต่เดือน ต.ค. ปี 2561 ที่ผมได้ติดต่อไป ครั้งแรกนั้นก็คิดว่าคงจะใช้เวลาประมาณเดือนหรือสองเดือนคงจะได้ของ พอติดต่อส่งรายการไป เขาก็บอกมาว่ายังกำหนดเวลาไม่ได้เพราะมีคนสั่งมาก่อนอยู่ราว 20 ออร์เดอร์ เสร็จแล้วจึงจะมาถึงของเรา จึงยังบอกไม่ได้ว่าจะเป็นเมื่อไหร่

ความคืบหน้าหลังจากได้ถามไปอีกสองครั้งเขาก็ยังไม่บอกมาว่าจะได้เมื่อไหร่แน่
เขาอธิบายมาว่ายังบอกไม่ได้ แต่เสร็จเมื่อไหร่ก็จะบอกมา

คนที่ผมสั่งไปนี้คือ Nick Aikman ซึ่งอยู่ในประเทศอังกฤษ ตอนนี้ในโลกนี้ก็มีอยู่เพียงคนเดียวนี้ที่ทำไม้ชนิดนี้อยู่ ก็เลยต้องรอต่อไปครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ไม้อินดอร์ที่สั่งไป ได้มาถึงผมแล้วเมื่อวันที่ 4 เมษ. 62 สรุปรวมเวลานับแต่เริ่มสั่งนั้น ใช้เวลาไปเกือบๆ 7 เดือนสำหรับไม้จำนวน 100 แผ่น ซึ่งผมได้ส่งต่อให้กับผู้ที่สั่งมาทั้งหมดแล้ว

ผู้ที่ต้องการไม้ชนิดนี้ก็ขอให้ติดต่อกันเองนะครับ ผมจะไม่สั่งเข้ามาอีกแล้วครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด