กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

กาว (glue)

glue.gif
2010-2-22 22:37

กาวที่ใช้ทำเครื่องบินเล็กก็เป็นกาวที่ใช้ติดไม้ทั่วไปเช่น กาวลาเท็กซ์ ที่มีสีขาว แห้งช้า ไม่มีกลิ่น ราคาถูก ไม่ทนน้ำ กาวอีกชนิดหนึ่งที่ใช้กันก็คือกาวหลอดเช่นกาวยูฮู [UHU] หลอดสีเหลือง และชนิดหลอดสีฟ้าสำหรับติดไม้บัลซ่าโดยเฉพาะ กาวเหล่านี้แห้งเร็ว แต่มีกลิ่นแรงและติดไฟได้จึงควรใช้ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก และต้องระวังไม่ใช้ใกล้ความร้อนหรือเปลวไฟ

กาวตราช้างหรือซูเปอร์กลู [Cyanoacrylate] มีกลิ่นและต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง หากถูกนิ้วหรือตาอาจทำให้อวัยวะเหล่านั้นติดกันจนแกะไม่ออกได้ ส่วนการใช้กาวชนิดนี้ติดชิ้นส่วนเครื่องบิน หากติดผิดก็จะไม่สามารถขยับเปลี่ยนที่ได้

กาวแท่ง เช่นกาวยูฮู สติค [UHU Stic] หรือกาวสก็อตช์ [Scotch 3M] ใช้สำหรับติดกระดาษกับโครงลำตัวหรือปีก หากเป็นชนิดสีม่วงก็จะดีเพราะจะได้มองเห็นว่าตรงไหนทากาวแล้ว เมื่อกาวแห้งสีม่วงนี้จะหายไป

กาวอีกชนิดหนึ่งที่ดีมากแต่ไม่ค่อยมีขายในประเทศไทย เป็นกาวสำหรับงานไม้โดยเฉพาะ [Wood glue] มียี่ห้อไทท์บอนด์ [Titebond] หรือเอลเมอร์ [Elmer's glue] กาวพวกนี้ทำจากสารที่เรียกว่า อลิฟาติค เรซิน [Aliphatic resin] กาวนี้มีคุณสมบัติคล้ายกาวลาเท็กซ์แต่แห้งเร็วกว่าและให้ความแข็งแรงมาก เมื่อแห้งแล้วทนน้ำได้

การทากาวเราจะไม่ใช้เกินความจำเป็นเพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองแล้วยังเป็นการเพิ่มน้ำหนักเครื่องบินโดยไม่จำเป็น ควรใช้ไม้แหลมๆแตะกาวมาทาบริเวณที่จะติด ไม่ควรใช้ไม้ชิ้นส่วนจุ่มลงไปในขวดกาว ชิ้นส่วนที่จะเอามาติดควรเข้าไม้ให้สนิทกันเพื่อให้กาวมีพื้นที่ยึดกันได้ดี
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

กาวที่นักทำเครื่องบินอินดอร์เพื่อแข่งขันใช้กันก็คือกาวหลอดที่เป็นประเภท Cellulose คือเนื้อเป็นพลาสติกผสมสารทำละลายซึ่งเมื่อใช้ทาไปแล้วสารทำละลายก็จะระเหยออกไปทำให้น้ำหนักลดลง ตัวอย่างก็คือกาว UHU หลอดสีเหลืองหรือสีฟ้า กาว Duco cement หรือ Ambroid เป็นต้น คุณสมบัติของกาวประเภทนี้คือแห้งเร็ว แต่เมื่อแห้งแล้วก็มีความหยุ่นตัวและสามารถใช้ตัวทำละลายทาเพื่อปรับแก้ไขได้ภายหลังเช่นในการติดเสาปีกถ้าต้องการเลื่อนขึ้นลงก็ทำตามวิธีที่พูดไปแล้วได้ แต่การใช้นั้นก็ไม่ได้บีบออกจากหลอดโดยตรง เขาจะเอามาผสมกับ Acetone ในอัตราส่วน 1:1 แล้วใส่ในขวดเล็กๆที่ปลายเป็นเข็มโลหะรูขนาด 0.015-0.025" เพื่อควบคุมปริมาณกาวให้ติดตรงบริเวณที่ต้องการจริงๆ เพราะการสร้างเครื่องบินชนิดนี้เพื่อแข่งขัน แม้แต่น้ำหนักของกาวก็ยังต้องนำเอามาคิดด้วยว่าควรใช้กาวประเภทไหนและใช้มากน้อยเพียงใด
SAM_2368.JPG
2015-3-8 13:45

ในรูปจะเห็นขวดขนาดเล็กสองขนาดซึ่งเป็นขวดพลาสติกที่ทนต่อสารทำละลาย ตรงปลายเป็นเข็มโลหะกลวงที่มีรูขนาดเล็ก(คล้ายเข็มฉีดยาแต่ปลายทู่) ในการใช้งานเมื่อเสร็จในแต่ละวันก็ต้องใช้ลวดขนาดเล็กแยงท่อให้ปราศจากกาวตกค้าง ไม่เช่นนั้นพอจะใช้งานครั้งต่อไปมันจะบีบกาวไม่ออก
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด