กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

วันที่ 19 ก.พ.ไปสังเกตุการณ์ที่หอประชุมนายเรืออากาศ

ผมได้มีโอกาสไปสังเกตุการณ์การจัดแข่งขันที่ทาง สพฐ.จัดแข่งขันโดยไปแบบไม่ได้แสดงตัวและไม่มีใครรู้จัก

สถานที่แข่งขันนั้นใช้หอประชุมของโรงเรียนนายเรืออากาศซึ่งในวันนั้นก็มีทั้งเครื่องร่อนและเครื่องบินพลังยาง ก็ยังเห็นว่าผู้เข้าแข่งขันบางโรงเรียนยังขาดประสบการณ์ทั้งการสร้างและการปรับแต่ง แต่บางโรงเรียนก็เตรียมตัวมาดี ได้เห็นเครื่องร่อนที่เป็นเครื่องร่อนจริงๆไม่ใช่ใช้กำลังยิงจากยางเป็นแรงส่งให้ไปไกลๆแบบเดิมๆ ได้เห็นเครื่องบินพลังยางที่บินได้นิ่งและนานมากชนิดที่ว่าหากห้องที่ใช้ใหญ่และสูงกว่านี้ก็คงจะได้เห็นเวลาที่ดีขึ้นอีกมาก

เรื่องที่เห็นส่วนใหญ่ก็คือเครื่องร่อนจะหัวเบาบินแบบผงกหัวขึ้นลงซึ่งทำให้เวลาร่อนลดลง เรื่องนี้ต้องเข้าใจว่าเครื่องร่อนที่ได้สมดุลย์คือได้ CG ถูกต้องจะร่อนได้นานกว่าเครื่องร่อนที่เบาแต่ไม่ได้ CG ตามกำหนด การสร้างก็จะต้องพยายามให้ได้น้ำหนักตามขั้นต่ำที่กำหนดอย่าให้มากเกินไป พื้นที่ปีกก็ควรให้มีเพียงพอด้วยนอกจากนั้นได้เห็นบางโรงเรียนพุ่งเครื่องร่อนโดยจับที่ท้ายลำตัวทำให้การถ่ายแรงน้อยกว่าที่ควร

เครื่องบินพลังยางนั้นที่เห็นก็เหมือนกันคือหัวเบาเนื่องจากไม่เข้าใจเรื่องการปรับถ่วงน้ำหนักให้ได้ CG และบางลำไม่มี Down thrust ทำให้พอปล่อยมันก็พุ่งพรวดขึ้นไปแล้วก็ตีลังกาลงมาชนพื้นในเวลาแค่สองวินาที นอกจากนั้นที่เห็นก็คือใช้โครงสร้างที่หนาหนักเกินไป พอใช้ยางที่แรงมากขึ้นมันก็เลยทำให้แรงบิดเกินพุ่งลงมาทิ่มพื้นเร็วขึ้นอีก ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นอย่างนั้นคือพอปล่อยก็พุ่งขึ้นไปเลยไม่ค่อยเห็นเครื่องบินที่วิ่งไปกับพื้นสักนิดนึงแล้วถึงบินขึ้นสู่อากาศ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

เห็นอาจารย์นภดลเหมือนกันครับ แต่ไม่กล้าเข้าไปสวัสดี กะลุ้นผลการแข่งขันเครื่องบินพลังยาง ประเภทบินนาน ของ สพม. ให้เสร็จซะก่อน พอแข่งขันประมาณรอบที่ 3 ไม่เห็นอาจารย์นภดลซะแล้ว แต่ยังโชคดีที่ถ่ายภาพอาจารย์นภดลไว้ได้ กะเอาไว้เป็นไอดอลของเด็กนักเรียนที่โรงเรียน ถึงอย่างไร ก็ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์นภดล รวมถึง คุณ Smarn คุณ Tom
รวมถึงเพื่อนๆ ในเว็บไซต์ที่ร่วมกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้ถ่ายทอดเป็นวิทยาทานให้แก่ผู้สนใจ ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่จะช่วยให้เกิดการพัฒนาเครื่องบินพลังยางในประเทศของเรา  ส่วนผลการแข่งขัน นักเรียนจากโรงเรียนจตุรภูมิฯ จังหวัดศรีสะเกษ สุดยอดมากครับ พัฒนาต่อยอดจากเวลารวมในรอบคัดเลือกระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 110 วินาที  เพิ่มขึ้นเป็น 262 วินาที ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 1 นักเรียนจากโรงเรียนดงหลวงวิทยา จังหวัดมุกดาหาร แชมป์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากเวลารวม 122 วินาที เพิ่มขึ้นเป็น 177 วินาที ส่วนลูกศิษย์ของผม นักเรียนโรงเรียนร่มเกล้า จังหวัดสกลนคร รองชนะเลิศลำดับที่ 2 ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สามารถพัฒนาจากเวลารวม 100 วินาที เพิ่มขึ้นเป็น 144 วินาที ได้รางวัลรองชนะเลิศลำดับที่ 2 ครับ  ที่1 และ ที่ 3 เป็นเครื่องบินพลังยางที่สร้างจากโครงไม้บัลซ่าหุ้มด้วยฟิล์มห่อผลไม้ ส่วนที่ 2 แพนปีก
และแพนหางทำจากโฟมที่นักเรียนขัดจนบางเบามากๆ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ครั้งต่อๆไปก็มาทักทายกันบ้างนะครับ จะได้เห็นตัวเป็นๆของผู้ที่สนใจในเรื่องเดียวกันและอาจเคยสั่งของจากทีนี่ไปใช้

เป็นที่น่ายินดีที่เห็นมีเครื่องบินที่ทำโครงสร้างด้วยไม้บัลซ่าบุด้วยกระดาษหรือฟิล์มมากขึ้นและไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่าว่าเครื่องบินเหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วจะบินได้ดีกว่าเครื่องบินที่ทำจากโฟม อาจเป็นได้ว่าการสร้างจากไม้บัลซ่าต้องใช้ผู้ที่มีความชำนาญและประสบการณ์มากกว่าเลยทำให้บินได้ดี แต่ที่แน่ๆก็คือมีส่วนที่ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้มากกว่าเพราะหลายๆคนอาจจะไม่ได้คิดว่าการทำเครื่องบินเพื่อเข้าแข่งนั้นต้องใช้โฟมเป็นจำนวนมากทั้งในการซ้อมและการทำในวันแข่ง
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

เสียดายครับ  ผมอยากไปชมมากแต่ทำงานประจำแล้วไม่สามารถไปได้  โดยตำแหน่งต้องนั่งตรวจงานในสำนักงาน  อยากรู้จักท่านสมาชิกทุกท่านครับ  ผมเองใช่ว่าจะเก่งอะไรมากมายนัก  ทำเล่นมีปัญหาเหมือนกันครับ  อยากพบพูดคุยแลกประสบการณ์ครับ  เพราะปัญหาบางอย่างทุกคนพบไม่เหมือนกัน  แต่ละคนแก้ไขปัญหากันยังไง  นี่เป็นเหตุผลที่ผมอยากพบท่านสมาชิกทุกท่านครับ  เห็นท่าน อ.นภดล ผม น้องSmarn เข้ามาทักทายได้ครับ  ยินดีมากๆครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ยินดีต้อนรับครับอาจารย์  ลูกสาวตนเล็กผมถ้าเขาได้ยินเสียงเครื่องบินเขาจะพูดว่า "เครื่องบินปะป๊า มารับสินด้วย"  มันได้อะไรมากกว่าเครื่องบินยางครับ  จะว่าผมบ้าผมก็ยอมครับ  บางวันผมนั่งทำตี 3 เลย
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
rubberairplane@windowslive.com

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด