Board logo

ชื่อกระทู้: ขอซื้อไม้ทำ F1d [สั่งพิมพ์]

ผู้โพสต์: admin    เวลา: 2020-1-6 11:51     ชื่อกระทู้: ขอซื้อไม้ทำ F1d

* มีแก้ไขข้อมูลเพิ่มเติม*

เอาหัวข้อนี้มาขึ้นต้นเพื่อจะได้อธิบายให้ทราบกันอีกครั้งว่าการที่บอกมาว่า “ขอซื้อไม้ทำ F1d” นั้นมันกินความหมายไปถึงไหนๆบ้างซึ่งคือพอผมเห็นเขียนมาแบบนี้ก็พอทราบได้ว่ามาจากผู้ที่สนใจ อยากทำเครื่องบินชนิด F1d แต่แค่อยากมันยังไม่พอครับ มันต้องศึกษาให้รู้ชัดเจนก่อนว่าไม้ที่จะเอามาทำนั้นมันเป็นแบบไหน หนาเท่าใด ลองดูก่อนว่าไม้ที่จะเอามาทำนั้นมีขนาดไหนบ้าง เกรนชนิดใดตามนี้ครับ

.015” 4# C grain (สำหรับม้วนทำลำตัว ไม้หนึ่งแผ่นทำลำตัวได้สองชิ้น)
.012” 4.5# C grain (ส่วนต่อของลำตัว)
.010” 4.8# C grain (ท่อนท้าย)
.040” 5.5# A grain (แกนปีก ไม้หนึ่งแผ่นทำได้หลายเครื่อง)
.025” 5# A grain (โครงแพนหาง โครงใบพัด แพนหางดิ่ง หนึ่งแผ่นทำได้หลายเครื่อง)
.025” 5# C grain (ทำเอ็นปีก (rib) ของปีก แพนหาง ใบพัด, ส่วนเสริมในการติดชุดรองลื่นและลวดเกี่ยวหาง ไม้หนึ่งแผ่นทำได้หลายเครื่อง )
.065” 6# A grain (เสาค้ำปีก แกนใบพัด ไม้หนึ่งแผ่นทำได้หลายเครื่อง)

เลขตัวแรกคือความหนา เช่น 0.012” ส่วนเลขตัวที่สอง 4.5# , 5# หมายถึงน้ำหนักเป็นปอนด์ต่อหนึ่งคิวบิกฟุต ไม้พวกนี้มีขนาด 1.25" ยาว 18"
เห็นแล้วนะครับว่าจะต้องใช้ไม้ชนิดต่างๆรวม 7 แผ่น เป็นอย่างน้อย นอกจากนี้ก็จะต้องมีไม้ชนิดเบาขนาด .031”, .062”และ 0.05”อีกด้วย

ไม้พวกนี้ปัจจุบันมีคนทำอยู่คนเดียวอยู่ที่ประเทศอังกฤษ การสั่งแต่ละครั้งจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3-4 เดือน เพราะเขาไม่ได้เลื่อยออกมาเตรียมไว้ มีคนสั่งจึงค่อยทำ ตัวอย่างคือเมื่อประมาณเดือน พ.ย. 2018 ผมได้รวบรวมความต้องการจากผู้สนใจสั่งเขาไป แต่กว่าจะได้ไม้มาก็ปลายเดือน มีค. 2019

ใครต้องการจะสั่งก็ให้ติดต่อได้ที่ nickaikman@hotmail.com ถ้าภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงก็บอกมาครับ จะได้ช่วยร่างข้อความให้ ไม้ราคาประมาณแผ่นละ 4-5 ปอนด์ รวมค่าส่งก็จะราวๆแผ่นละ 250 บาท เขามีขั้นต่ำสิบแผ่นครับ

ผู้ที่อยากทำเครื่องบินแบบนี้ควรต้องรู้ว่ายังมีวัสดุอื่นๆอีกที่จะต้องใช้นอกเหนือจากไม้ เช่น ชุดรองลื่น หลอดหยอดกาว อะซีโทน กาว Duco เส้นโบรอน ด้ายเคฟลาร์ แผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ กาวสเปรย์ M-77 สกรูขนาด 1 มม. ลวดสปริงขนาด 0.013" ลวดขึงลำตัว ที่ซอยไม้บัลซ่าชนิดละเอียด ทอร์คมิเตอร์ ไมลาร์ฟิล์ม อุปกรณ์ตัดฟิล์ม ใบมีดโกนชนิดบาง ยาง ที่หมุนยาง ที่ซอยยาง o-ring เครื่องชั่ง ท่อที่เป็นแบบใช้ม้วนลำตัว ท่อใช้ม้วนท่อนหาง คีมปากกลม คีมปากแบน ปากคีบ ฟอร์มใบพัด ฯลฯ ซึ่งค่าใช้จ่ายในการทำเครื่อง F1d นั้นจะตกเครื่องละประมาณไม่ต่ำกว่าสามพันบาท (คิดเฉพาะตัวเครื่อง ไม่ได้รวมอุปกรณ์ที่บอกไว้)

ผู้ที่อยากทำ F1d จริงๆ ก็ต้องศึกษาข้อมูลต่างๆให้ครบถ้วนก่อนนะครับว่าต้องใช้วัสดุ อุปกรณ์อะไรบ้าง ตัวเองมีความสามารถพอหรือไม่ที่จะทำ ที่ผมแนะนำไปก็คือหัดทำเครื่องบินชนิดอื่นที่น้ำหนักเบาเช่น A-6 ที่พื้นที่ปีกไม่เกิน 30 ตรน. น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 1.2 กรัม หรือ Penny plane กางปีก 18” ดูก่อนเพื่อให้เกิดความชำนาญ ก่อนที่จะทำ F1d ที่ถือว่าเป็นสุดยอดของเครื่องบินในร่ม

สงสัยตรงไหนหรืออยากรู้ว่าอุปกรณ์ทีบอกไปทำหน้าที่อะไรก็ถามมาได้ครับ
ยินดีต้อนรับสู่ Easy Board (http://www.easyairplanes.com/board/) Powered by Discuz! 7.2