กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

วัสดุอื่นๆ (Others)

มีดคัตเตอร์ ใช้ตัดไม้หรือซอยไม้ให้เป็นชิ้นยาวๆ อย่าประหยัดด้วยการใช้ใบมีดทื่อๆ ต้องใช้ใบมีดที่คมอยู่เสมอ
others.gif
2010-2-22 22:39


ใบมีดโกนชนิด 2 หน้า เหมาะสำหรับใช้ตัดไม้ชิ้นเล็กๆเพราะใบมีดมีความบางกว่ามีดคัตเตอร์จึงตัดได้เรียบกว่า เพื่อให้สะดวกในการจับใช้งาน ให้ใช้คีมหักใบมีดโกนออกเป็นชิ้นยาวประมาณ 1/2 นิ้ว แล้วติดกับด้ามไม้ [ไอติม] ก็จะได้มีดที่ใช้ในงานตัดได้ดี

กระดาษทราย เป็นของที่ขาดไม่ได้ ตัดไม้หนา 1/8 นิ้ว กว้าง ยาวประมาณ 1 x 6 นิ้ว เอากระดาษทรายอย่างหยาบและละเอียดทากาวติดเข้าไปอย่างละด้าน เราก็จะได้ที่ขัดกระดาษทรายอย่างดีเอาไว้ใช้งาน

แผ่นไม้เนื้ออ่อนหรือแผ่นพลาสติคลูกฟูก เอาใว้วางแบบและชิ้นส่วนเวลาประกอบเครื่องบิน ใช้ขนาดประมาณ 12 x 18 นิ้วก็น่าจะพอ แผ่นฟิวเจอร์บอร์ดที่มีขายตามร้านเครื่องเขียนใช้ได้ดี

ไม้บรรทัดโลหะ ขนาดยาว 1 ฟุต เอาไว้ช่วยในการตัดไม้ ไม่ควรใช้แบบพลาสติคเพราะขอบแหว่งได้ง่ายๆเมื่อเจอคมมีดเวลาตัด

ลวดสปริงหรือลวดเป็น ใช้ทำลวดแกนใบพัดและฐานล้อ สำหรับเครื่องบินที่เราจะทำนั้นใช้ลวดขนาด 1/32 นิ้ว [0.031 นิ้ว, SWG เบอร์ 20] หรือเล็กกว่า ลวดนี้หาซื้อได้จากร้านที่รับทำสปริง ร้านจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องมือก่อสร้าง ขอแบ่งซื้อมาสัก 1-2 เมตรก็พอ ถ้าจะให้ดีก็ซื้อลวดขนาด 0.020 นิ้ว [SWG เบอร์ 25] และขนาด 0.015 นิ้ว [SWG เบอร์ 28] มาด้วยเพื่อเอาไว้ทำลวดฐานล้อ หากจะเอามาใช้เป็นลวดแกนใบพัดและหาลวดสปริงไม่ได้จริงๆก็สามารถใช้คลิปหนีบกระดาษมาทำได้
นอกจากนี้ก็มี ฉากสามเหลี่ยม คีมปากจิ้งจกขนาดเล็ก ปากคีบ เข็มหมุด สว่านขนาดเล็ก [Pin vise] ซึ่งของเหล่านี้ส่วนมากมีใช้ในบ้านอยู่แล้ว ยกเว้นสว่านขนาดเล็ก
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

ล้อเครื่องบินใช้ลวดอะไรเเทนครับลวดคลิบหนีบกระดาษก็สั้นไป (ไม่มีลวดสปริงเลย)
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ขอบคุณมากครับอาจารย์ที่มาให้ความรู้  ลวดที่ว่าไปหาซื้อที่ร้านวัสดุก่อสร้างหรือร้านที่รับทำสปริงแถว ๆ มีนบุรีไม่มีเลยครับแต่ผมก็ใช้ของอาจารย์ที่ให้มานั่นแหละ  หรือบางทีเวลาซื้อกาวมาเขาแถมเข็มหมุดมาผมก็ใช้อันนั้นเลย

สำหรับคุณ dis  ถ้าไม่มีก็ใช้เข็มร้อยมาลัยได้ครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
rubberairplane@windowslive.com

TOP

เคยเห็นมีผู้จัดพิมพ์จำหน่ายอยู่สองสามเล่มครับ คงต้องลอง search หาดู
ผมเองเคยคิดเหมือนกันว่าจะจัดทำขึ้นมาเองแต่ต้องใช้ทุนสูงและไม่แน่ใจว่าจะมีผู้สนใจมากขนาดไหน เคยส่งประวัติและโครงร่างของหนังสือไปให้สำนักพิมพ์แห่งหนึ่งก็ไม่มีการตอบรับมาเลยต้องยุติความคิดไว้ก่อนครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

จะซื้อเครื่องดัดใบพัดต้องทำอย่างไรคะ  สมาชิกใหม่ค่ะ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

เห็นมุมบนซ้าย ข้างบนนี้มั้ยครับ ที่เขียนไว้ว่า "ราคาอุปกรณ์"click! กดตรงนั้นละครับ มันจะมีวิธีการสั่งซื้ออยู่ ทำตามนั้นเลยครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด