กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่
เครื่องร่อนนั้นไม่ติดใบพัดอยู่แล้วครับเว้นเสียแต่ว่ามีใบพัดเหลือใช้จะเอาไปติดไว้เฉยๆให้มันหมุนกินลมเล่น
แต่ถ้าติดใบพัดเพื่อจะได้ใช้ใบพัดขับเคลื่อนตัวเองไปด้วยพลังยางนั้นต้องเรียกว่าเครื่องบินนะครับ

การหา  CG เครื่องร่อนนั้น ถ้าทำตามที่แบบเขากำหนดไว้ก็หาหลังจากติดปีกแล้ว ถ้ามันไม่ตรงกับที่เขากำหนดไว้ก็ต้องใช้การถ่วงน้ำหนักให้ตรงตามแบบ แต่ถ้าจะทำเครื่องร่อนแบบเราๆนี่ก็หาก่อนติดปีกก็ได้ รู้ว่าจุด CG อยู่ตรงไหนแล้วก็เอาปีกไปติดตรงนั้น
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ถ้าการแข่งนักบินน้อยของสพฐ.ผม Download กติกามาจาก Sillapa.net อะครับ รวมอยู่ในหมวดวิชาวิทยาศาสตร์ ลอกมาเฉพาะข้อ 1-2 แล้วกันนะครับ

กติกาทั่วไป
1.สถานที่จัดการแข่งขันเครื่องร่อนและเครื่องบินพลังยาง(กิจกรรมที่ 1-5) จัดการแข่งขันในอาคารเอนกประสงค์หรือโรงยิมเนเซียม
2.สถานที่จัดการแข่งขันเครื่องบินเล็กบังคับด้วยวิทยุ (กิจกรรมที่ 6-7) จัดการแข่งขันภายนอกอาคาร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและดุลยพินิจของคณะกรรมการ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

อ่านแล้วน่าคิด เรื่องเครื่องบินพลังยาง สรุปว่างัยบ้างครับ ใช้ยางรัดของวงใหญ่หรือยางเฉพาะที่เราใช้กับเครื่องบินสำเร็จกันขนาดนั้นๆๆๆ (เพราะงงมากเห็นๆๆ มาในกติกาลงรูปไว้ว่าเป็นยางแบบนี้นะ แต่ในกระทู้ที่อ่านมาก็หลากหลาย สรุปว่ายางที่เราเอามาใช้กับเครื่องที่ขายกันในเว็ปนี้จัดอยู่ในประเภทยางรัดของวงใหญ่ใช่หรือไม่ นี้ๆๆๆ ไม่ใช่กวนนะครับ เพราะอาจจะเหมือนเราๆๆท่านอาจทำเครื่องบินให่พุ่งเหมือนหอกเพื่อจะให้ได้ระยะทางที่คาดหวัง)ขอบคุณ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ยางที่ใช้กับเครื่องบินที่มีในเว็บนี้ไม่ใช่ยางรัดของแน่ครับ อย่าไปเถียงกับกรรมการท่านเลยเพราะแค่การห้ามใช้วัสดุขึ้นรูป ท่านก็ปวดหัวจะแย่อยู่แล้วที่จะต้องมาตอบคำถามว่าของที่เอามาใช้ๆกันเช่น ตะเกียบหรือไม้เสียบลูกชิ้น เนี่ยเป็นวัสดุขึ้นรูปหรือเปล่า
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด