กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

บีเอที โมโนเพลน [B.A.T. Monoplane]

10022316022a62b92c72586f04.jpg
2010-5-8 21:19


Peanut Scale : เป็นเครื่องบินชนิดจำลองจากเครื่องบินจริง กางปีก 13 นิ้วหรือเรียกว่า Peanut Scale เป็นเครื่องบินแบบ B.A.T. Monoplane เหตุที่เลือกแบบนี้เพราะเห็นว่ามีลักษณะของเครื่องบินใช้ยางที่ดีคือมีส่วนหัวและลำตัวค่อนข้างยาวและมีรายละเอียดไม่มากนัก  

รายการอุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็เหมือนกับเครื่องบินแบบก่อนๆคือ ไม้บัลซ่าหนา 1/16 และ 1/8 นิ้ว กระดาษบุเครื่องบิน ท่ออลูมีเนียมขนาด 1/16 นิ้ว ลวดสปริงขนาด 0.031 และ 0.025 นิ้ว ยางขนาด 3/32 หรือ 1/8 นิ้ว

ก่อนทำ : ก่อนลงมือทำ ต้องขยายแบบเสียก่อนโดยดูในบทความเรื่อง การย่อและขยายแบบแปลน

--------------------------------------------------------------------------------

วิธีสร้าง : ครั้งนี้จะไม่บอกละเอียดมากเพราะผู้ที่จะลงมือทำควรได้ทดลองทำเครื่องบินแบบง่ายๆก่อนหน้านี้ไปแล้ว


เริ่มทำชิ้นส่วนปลายปีกเสียก่อนด้วยวิธี 'ลามิเนต'เนื่องจากต้องใช้เวลาในการรอให้แห้งตัดเอ็นปีกจำนวน 8 ชิ้นเตรียมไว้ เมื่อชิ้นส่วนปลายปีกแห้งแล้วก็ลงมือประกอบปีก อย่าลืมว่าเอ็นปีกด้านในสุดต้องติดให้เอียงเล็กน้อยเพื่อให้รับกับมุมยกเมื่อติดเข้ากับลำตัวภายหลังนอกจากนั้นอย่าลืมปล่อยปลายชายหน้าและชายหลังให้ยื่นไว้เล็กน้อยไว้เพื่อสอดเข้าช่องที่ลำตัวด้วยในแบบจะเห็นว่ามีแบบเฉพาะปีกด้านขวา เราก็ต้องใช้ฝีมือในการทำแบบปีกด้านซ้าย วิธีที่ง่ายหน่อยก็คือพลิกแบบแล้วลอกลงในกระดาษอีกด้านหนึ่งทำลำตัวด้านข้างด้วยไม้ขนาด 1/16 x 1/16 นิ้ว สำหรับไม้บัลซ่าที่เอาไว้รับแกนชายหน้า-หลังที่ปีก ต้องเจาะช่องก่อนติดด้วย ต้องทำลำตัวด้านข้างนี้ 2 ชิ้น
ช่องที่เปิดสำหรับแพนหางระดับนั้นก็เพื่อประโยชน์ในการปรับแต่งสำหรับการบินเมื่อทำเสร็จแล้ว
ตอนทำแพนหางดิ่งให้ทดสอบความพอดีกับลำตัวเพื่อจะได้ไม่ต้องแก้ไขภายหลังตรวจดูลำตัวทั้งสองข้างว่าเท่าๆกันแล้วประกอบเข้าด้วยกันโดยเริ่มจากด้านหน้า ช่วงนี้ต้องอย่ารีบร้อนตรวจดูให้แน่นอนว่าได้มุมฉาก ช่วงที่ลำตัวหักมุมอาจใช้มีดบากด้านข้างแล้วดัดเอาก็ได้ หลังจากนั้นใช้กาวแต้มตรงที่รอยบากเพื่อความแข็งแรงตรงส่วนหัวสุดนั้นใช้ไม้ 1/8 นิ้วซ้อนกันให้ได้ความหนาตามต้องการ จากนั้นเจาะรูเพื่อใส่ท่ออลูมิเนียมขนาด 1/16 นิ้ว ท่อนี้มีรูขนาด 1/32 นิ้วซึ่งพอดีกับลวดที่ใช้เป็นแกนใบพัด การตัดท่ออลูมิเนียมก็ใช้คัตเตอร์ขวั้นรอบๆให้เป็นรอยแล้วหักเอาได้ไม่ต้องใช้การเลื่อยแต่อย่างใด
การติดท่อเข้ากับชิ้นส่วนที่หัวก็ใช้กาวช้าง [Cyanoacrylate] ซึ่งใช้ได้ดีล้อใช้ไม้หนา 1/16 นิ้ว 2 ชิ้นประกบกันโดยให้ลายไม้ขวางกันเพื่อความแข็งแรง
เมื่อชิ้นส่วนทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็บุกระดาษโดยใช้กาวแท่งและแอลกอฮอล์ตามที่เคยบอกไว้แล้ว สำหรับใต้ลำตัวบริเวณที่ยึดยางให้เว้นไว้เพื่อความสะดวกในการใส่หรือเปลี่ยนยางสำหรับเครื่องกางปีก 13 นิ้วให้ใช้ใบพัดขนาด 4 ¾ นิ้ว แต่หากเป็นแบบ 16 นิ้วก็ต้องใช้ใบพัดที่ใหญ่ขึ้น อย่าลืมใส่แหวนรองระหว่างดุมหัวและใบพัดด้วย
ติดปีกเข้ากับลำตัวโดยให้มีมุมยก ¾ นิ้วที่ปลายปีก
ติดแพนหางระดับโดยใช้เศษไม้หนุนส่วนหน้าให้อยู่ประมาณกึ่งกลาง แล้วจึงติดแพนหางดิ่งยางที่ใช้ขับเคลื่อนเป็นขนาด 3/32 หรือ 1/8 นิ้ว ยาว 12 นิ้ว
ตรวจดูความเรียบร้อย เช็คจุด CG ให้อยู่ที่ 1-1 ¼ นิ้วจากชายหน้าก่อนทดสอบด้วยการร่อนดู
จากนั้นจึงนำไปทดลองบินโดยหมุนยางประมาณ 50-100 รอบเพื่อสังเกตุการบินและปรับแต่งต่อไป
หมายเหตุ : เครื่องที่ทำอยู่เสร็จเรียบร้อยแล้วเมื่อ 20 ต.ค. และได้นำไปทดลองบินในวันรุ่งขึ้นโดยครั้งแรกปรับให้แพนหางระดับมีมุมลบประมาณ 2 องศา ผลก็คือมีลักษณะหัวเบาคือบินเชิดหัวขึ้นแล้วพุ่งลง [สตอลล์] จึงลดมุมแพนหางเหลือเป็น 0 องศาทำให้บินได้ดีขึ้น การทดลองเที่ยวที่ 3 บินได้นาน 20 วินาที หมุนยาง 250 รอบซึ่งหากมีเวลาทดลองมากกว่านี้ควรจะบินได้ถึง 40 วินาทีอย่างสบายๆ
BAT Monoplane 004_resize.JPG
2010-3-28 16:33


            

            


เครื่องบินใช้ยางนั้นมีน้อยแบบที่สร้างเสร็จแล้วบินได้ดีโดยไม่ต้องปรับแต่งเพราะถึงเราจะสร้างตรงตามแบบทุกอย่างแต่จากการที่วัตถุที่เอามาใช้ไม่อาจจะเหมือนกันได้ทุกอย่างจึงต้องมีการปรับแต่งบ้าง แต่เนื่องจากเครื่อง B.A.T. Monoplane มีลักษณะของเครื่องบินใช้ยางที่ดีตามที่ได้บอกใว้ตั้งแต่แรกทำให้ปรับแต่งให้บินได้ดีโดยไม่ยุ่งยาก

สรุปคือเครื่องบินแบบนี้น่าที่ผู้สนใจจะได้ลองทำด้วยเหตุผลที่เป็นเครื่องแบบที่ทำได้ไม่ยากและบินดีแถมยัง ปรับแต่งได้ง่ายด้วย


Plan_module12.zip (310.95 KB)
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

สวยดีครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

โหลดไฟล์ไปแล้วเปิดดูยังไงอ่ะครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

เมื่อโหลดไปได้แล้ว ก็ต้องไปดูว่าไฟล์นั้นอยู่ที่ไหนจากนั้นก็คลิ๊กที่ไอคอนของไฟล์นั้น มันก็จะเปิดออกมาให้เราดู ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไรถ้ามีโปรแกรม WINZIP ใช้
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

สุดยอดเลยคับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด