กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

เบื้องหลัง easyairplanes

เว็บนี้ถือกำเนิดจากความอยากให้มีคนได้รู้จักการบินของเครื่องบินพลังยางอย่างที่ผมเองได้เคยมีประสบการณ์มาเมื่อตอนเด็กๆ จำได้ว่าเมื่อได้เห็นเครื่องบินที่ทำเองกับมือบินได้แม้ไม่กี่วินาทีก็เป็นความดีใจและภูมิใจอย่างที่สุด ความอยากนั้นก็เลยทำให้ตัดสินใจจัดทำเว็บนี้ขึ้นมาเพื่อนำความรู้ที่ได้รับจากการสร้าง การอ่าน การสะสมความรู้ การรวบรวมแบบแปลนต่างๆรวมถึงประสบการณ์มาเพื่อเผยแพร่ให้กับคนอื่นๆ ตอนแรกๆก็มีคนสนใจไม่มากนัก เพราะไม่เคยเห็นมาก่อน ไม่รู้ว่าจะสร้างอย่างไร ระยะแรกนั้นมีแต่คนถามมาว่ามีขายมั้ย ราคาเท่าไหร่  ซึ่งก็จะบอกไปว่าไม่มีขาย ต้องสร้างเอง ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ผู้สนใจหมดความสนใจไปเยอะ อีกอย่างหนึ่งคือคนเราเดี๋ยวนี้ต้องการความเร็ว ถ้าอยากได้ก็ต้องการเอาเงินไปซื้อมาซึ่งเครื่องบินพลังยางนี้มันบอบบาง ต้องสร้างเองจึงจะรู้จักวิธีการจับและการดูแลที่ถูกต้อง ถ้าซื้อไปเล่นไม่กี่นาทีก็พังแล้วเพราะไม่รู้เรื่อง  
ผมก็เลยมาคิดดูว่าเรื่องหนึ่งที่ผู้ที่อยากเริ่มต้นนั้นเริ่มไม่ถูกคือไม่รู้ว่าจะหาอุปกรณ์ได้จากไหน เลยตัดสินใจว่าจะลองสั่งของที่จำเป็นและหาได้ยากในเมืองไทยเข้ามาแบ่งๆกันใช้โดยราคาต้องไม่แพง ขายไม่เอากำไร เอาแค่พออยู่ได้โดยไม่ต้องควักเนื้อก็พอแล้ว ตอนแรกๆก็สั่งท่ออลูมิเนียม 1/16” พร้อมลวดและใบพัดสำเร็จรูปเข้ามา พร้อมกับชุดประกอบแบบ Delta Dart ซึ่งชุดประกอบนี้เข้ามาเป็นชุดรวมกัน 35 ชุดในหนึ่งแพ็ค สั่งเข้ามาทั้งหมดน่าจะราว 4-5 แพ็ค ผมขายชุดละ 80 บาทซึ่งก็หมดไปนานแล้ว อุปกรณ์พวกนี้ซื้อเข้ามาเองเมื่อได้ไปประชุมที่อเมริกาหรือไม่ก็ให้พรรคพวกที่มาจากอเมริกาหิ้วเอามาให้ ที่ต้องทำอย่างนี้เพราะในหลายๆประเทศถือว่าของเหล่านี้เป็นวัสดุด้านการศึกษา เสริมสร้างความเข้าใจและสนใจด้านการบิน แต่ประเทศไทยถือว่าเป็นของเล่นภาษีจะแพงมาก ถ้าสั่งเข้ามาก็จะต้องไปรับที่ศูนย์ไปรษณีย์ตรงหัวลำโพงแล้วต้องเอามาเปิดเพื่อประเมินภาษี กว่าจะได้ของออกมาก็เสียเวลาไปหลายชั่วโมง
ของที่มีจำหน่ายอยู่ในขณะนี้มาจากอเมริกาและญี่ปุ่นครับ สั่งมาแต่ละครั้งไม่มากนัก เช่นที่หมุนยางหรือที่ซอยไม้บัลซ่ามาทีละประมาณ 10-20 อันเท่านั้นเพราะไม่มีทุนมาก ลวดสปริงนั้นเข้ามาเป็นเส้นยาว 36” ซึ่งต้องเอามาตัดเพื่อให้สามารถส่งได้สะดวก ยาง FAI Super Sport จะมาเป็นเส้นยาวๆเอามาตัดแบ่งเอาตามที่ต้องการ ในเรื่องของราคานั้นก็คิดในราคาเกือบเท่าต้นทุนอยู่แล้ว  กล่องที่ใช้ส่งนั้นก็ต้องสั่งทำพิเศษ ราคาค่ากล่องก็ราวๆกล่องละ 10 บาท
ที่ Easyairplanes นี้ไม่ได้เปิดเป็นร้าน ผมเองก็มีงานประจำ ของต่างๆที่มีลงไว้ในเว็บจะอยู่ที่บ้าน เลิกงานแล้วถึงจะมาจัดแพ็คของตามที่สั่งมา บางคนพอสั่งปุ๊บก็จะให้ส่งเลยซึ่งมันทำไม่ได้เพราะของอยู่ที่บ้าน เรื่องการสั่งของจากในเว็บนั้นมีหลายคนอยากได้ของเร็วแต่สั่งมากระชั้นมาก อยากให้วางแผนสั่งแต่เนิ่นๆ ให้เวลากันบ้างในการจัดของ การสั่งของนั้นผมจะเป็นคนจัดแพ็คและส่งอยู่คนเดียว คือทำหมดทุกเรื่องละครับ เมื่อสั่งเข้ามาผมก็จะแพ็คของเลยในช่วงหัวค่ำใส่ใบเสร็จสำหรับคนที่ต้องการแล้วใช้เชือกผูกให้เรียบร้อยเพื่อเตรียมส่งเช้าวันรุ่งขึ้น พอเช้าก็เอาใส่รถไปที่ทำงาน กล่องไหนที่โอนเงินมาแล้วก็เอาไปส่งให้แต่บางทียังไม่โอนก็ส่งไปด้วยเพราะจะได้ไม่ต้องเดินหลายหนเพื่อไปที่ไปรษณีย์ ทีนี้มีบางคนที่ไม่ได้บอกว่าจะเอาใบเสร็จ พอโอนเงินแล้วถึงค่อยบอก แบบนี้จะลำบากแล้วเพราะแพ็คของไปเรียบร้อยแล้ว ผมถึงอยากบอกว่าถ้าต้องการใบเสร็จก็บอกมาแต่แรกเลยไม่ต้องรอโอนเงินก่อน อย่าไปคิดว่าต้องโอนเงินมาก่อนถึงจะแพ็คของให้ สำหรับคนที่สั่งมาค่อนข้างดึกผมก็คงจะมาแพ็คให้ในตอนเย็นของอีกวัน แล้วเอาไปส่งในวันถัดไปทำให้ได้รับของช้าไปอีก การส่งของนี่มีหลายคนที่ถามว่าจะถึงเมื่อไหร่ ผมก็ต้องบอกว่าไม่รู้อันนี้ไม่ได้ตอบกวน ทั้งนี้เพราะไม่ใช่ผมที่เอาไปส่งให้แต่เป็นไปรษณีย์ ผมจึงบอกแทนให้ไม่ได้ นอกจากนั้นเมื่อสั่งของมาช่วยแจ้งชื่อ นามสกุล ที่อยู่ (อย่าลืมรหัสไปรษณีย์ด้วย) มาด้วย และถ้ามีเบอร์โทรศัพท์ด้วยก็ยิ่งดีนะครับ เผื่อมีข้อสงสัยจะได้สอบถามกันได้ทันที
สำหรับเรื่องของการโอนเงินนั้นปกติแล้วจะต้องมีการโอนเงินมาก่อนถึงจะมีการส่งของให้ แต่หากมีปัญหาไม่สามารถโอนมาได้เนื่องจากอยู่ไกลจากตัวอำเภอก็บอกกันมาได้ว่าจะโอนได้เมื่อไหร่ ผมก็จะส่งของไปให้ก่อน ถึงจะเป็นเรื่องเสี่ยงแต่ก็เป็นที่น่ายินดีว่าที่ผ่านมามีแค่สองรายที่ได้ของไปแล้วไม่ยอมโอนเงินมาให้และเป็นบุรุษเพศทั้งคู่ยังไม่เคยถูกผู้หญิงเบี้ยวเงินมีแต่โอนช้าบ้างเท่านั้น อีกอย่างหนึ่งก็คือของที่สั่งมาไม่มีการกำหนดราคาขั้นต่ำเพราะเข้าใจว่าสำหรับบางคนมีทุนทรัพย์น้อย สั่งยางมาเมตรเดียวก็ยินดีส่งให้แต่จะไปแพงที่ค่าส่ง สั่งน้อยๆก็อาจให้ส่งทางพัสดุธรรมดา ทุ่นเงินไปได้อีกหน่อย
รายการในเว็บจะมีการแก้ไขให้ทันสมัยอยู่ทุกวัน บางคนหาเว็บนี้เจอจากการใช้ Search engine เห็นว่าเว็บที่เจอมันผ่านมาแล้วเป็นปีเลยเกิดความสงสัยต้องโทรมาถามอีก ซึ่งก็ขอให้เชื่อใจว่าที่ลงไว้นั้นเป็นปัจจุบันอยู่แล้วและขอว่าอย่าสั่งของที่บอกว่าหมดหรือไม่มีในรายการเช่น สั่งไม้บัลซ่า แหวนรอง ล้อเครื่องบิน ฯลฯ พวกนี้ตอนนี้ไม่มีครับ แต่อาจจะมีบางอย่างมาเพิ่มให้เช่น สว่านจิ๋ว และดอกสว่านขนาดที่ต้องใช้กัน เป็นต้น
ในรายการนั้นก็พยายามให้ข้อมูลให้มากที่สุดแต่บางคนก็ไม่ได้อ่านเช่นสั่งลวดขนาดเล็กมากๆจะเอาไปทำลวดฐานล้อเครื่องบินแข่งในรายการของ สพฐ. ผมก็ต้องดุไปบ้างว่ามันใช้ไม่ได้ บอกไว้แล้วทำไมไม่อ่าน เรื่องยางขนาดเล็กๆก็เช่นกัน บางคนเห็นว่ามีการจัดแข่งในร่มก็สั่งยางชนิดในร่มไปใช้ ก็โดนดุไปอีกเหมือนกันเพราะผมไม่ได้สักแต่จะขายของ อยากให้ได้ของตรงกับความต้องการและเอาไปใช้ได้จริงๆ
ที่เขียนมานี่ก็คงจะได้รู้ความเป็นมาของเว็บนี้เพิ่มขึ้น อยากแนะนำอะไร อยากให้หาอุปกรณ์อะไรมาเพิ่มก็แนะนำมาได้ครับ

หมายเหตุ: เดิมโพสต์ไว้ใน "เทคนิกและบทความ" แต่ย้ายมาในเว็บบอร์ดเพราะมีคนติดตามมากกว่า
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

กลับไปยังรายบอร์ด